Tin tức

Cẩn thận trẻ ngộ độc hóa chất vì sơ suất của cha mẹ

Ngày 26/10, một em bé 4 tuổi ở Bình Dương đã phải nhập viện do uống nhầm nước rửa móng tay chứa aceton của mẹ.

ngo_doc_hoa_chat.jpg

May mắn, em bé này đã được mẹ phát hiện kịp thời, móc họng để bé nôn ra và cấp cứu kịp thời tại bệnh viện. Việc trẻ nhầm lẫn, dẫn tới ngộ độc hóa chất, thuốc không phải hiếm gặp. Tình trạng này rất nguy hiểm vì có thể làm hỏng niêm mạc thực quản, gây nôn trớ, biếng ăn, tiêu chảy, hại đường ruột, thậm chí nguy kịch tính mạng Nguyên nhân thường do cha mẹ sơ suất, để hóa chất trong “vùng nguy hiểm”. Vì vậy hãy thay đổi thói quen xấu ngay từ bây giờ bằng cách:

Để xa tầm tay trẻ em

Những loại hóa chất có thể gây hại cho em nên để xa tầm với của chúng. Ví như tủ thuốc gia đình nên để trên cao. Những loại son phấn, sơn móng tay, xịt gôm… của cha mẹ nên cất trong ngăn tủ có khóa hoặc để ở phòng riêng mà con trẻ không vào được.

de_xa_tay_tre.jpg

Đừng khiến bọn trẻ lầm lẫn

Việc đổ xà phòng, dầu rửa bát… vào chai/lọ/hộp vốn đựng đồ ăn sẽ gây nhầm lẫn cho các bé. Do vậy nếu để tiết kiệm và tiện lợi thì khi cho vào nên nói với với các bé rằng đó là hóa chất độc hại. Và tốt nhất nên để ngoài tầm tay của trẻ.Bạn cũng nên dán chữ to, cảnh báo độc hại, ghi rõ hóa chất bên trong, không chỉ tránh nhầm cho trẻ mà cả người già trong gia đình. Và tuyệt nhiên không được để chúng ở gần những loại thực phẩm như sữa, sữa non, nước hoa quả, bột cốm dinh dưỡng…

Tương tự, trẻ rất dễ nhầm một số loại thuốc là kẹo bởi vì vị giống kẹo và vì cách nói dối của cha mẹ khi cho con uống thuốc. Thế nên khi cho bé uống thuốc, tốt nhất không nên dụ “uống siro, ăn kẹo”. Hãy nói với bé đó là thuốc chữa bệnh, và dùng cách khác để dụ bé uống thuốc, chứ không nên nói dối.

Close