Tin tức

Cẩn thận chứng viêm tai giữa ở trẻ nhỏ

Viêm tai giữa có thể dẫn tới điếc, chậm phát triển ngôn ngữ và trí tuệ.

Theo một số thống kê, cứ 5 trẻ thì có tới 1 trẻ mắc chứng viêm tai giữa. Đó là tình trạng vùng tai giữa của trẻ bị nhiễm khuẩn, mưng mủ. Ổ vi khuẩn có thể tấn công làm thủng màng nhĩ, liệt mặt, viêm não… Hệ quả là trẻ quấy khóc, khó chịu, biếng ăn, nghiêm trọng hơn là sụt cân, di chứng tàn tật suốt đời.

viem_tai.jpg

Những em bé bị viêm tai giữa lâu, thì khả năng nghe sẽ kém nên cũng chậm phát triển về nhận thức và tập nói.

Nguyên nhân dẫn tới viêm tai giữa là bị viêm V.A, viêm mũi họng khiến vi khuẩn tấn công vào vùng tai giữa. Hoặc có thể do vệ sinh không sạch, nước bẩn vào tai, do thức ăn chảy vào tai khi nằm ăn.

Tình trạng viêm tai giữa ban đầu thường không có biểu hiện rõ ràng nên nhiều cha mẹ bỏ qua. Để phát hiện sớm tình trạng viêm tai, cha mẹ nên chú ý nếu thấy con có biểu hiện quấy khóc, dứt tai, cho ngón tay vào ngoáy tai, gãi tai thì cần theo dõi kỹ hơn. Nếu con hay viêm họng, sốt, sổ mũi kéo dài, ho kéo dài, trẻ phản xạ kém với âm thanh thì cần đưa bé đi khám ngay.

bu_nam_4.jpg

Phòng viêm tai giữa cho bé, cha mẹ cần:

  • Không nên cho bé ăn nằm, bú nằm nhất là khi ăn dặm, dùng sữa công thức. Bởi đường trong thức ăn và sữa công thức rất dễ dụ vi khuẩn. Khi bé bú mẹ, bú sữa non thì bú nằm không ảnh hưởng vì trong sữa mẹ, nhất là sữa non có kháng thể cao và đường trong sữa mẹ không giống trong sữa ngoài nên không gây nguy hại.
  • Khi tắm gội cho bé nên cẩn thận, hạn chế nước vào tai, nếu nước vào tai thì hướng dẫn bé nghiêng đầu để nước chảy ra, hạn chế ngoáy tai.
  • Khi bé bị viêm họng nên điều trị theo bác sĩ, tránh để tình trạng lờn thuốc, tái phát liên tục.
  • Những trẻ lớn hơn, biết đi bơi thì cần cho bé bơi ở nơi sạch sẽ, có thể dùng mũ chụp bảo vệ.

 

Close