Tin tức

Cảm lạnh vì mặc quá ấm

Những ngày mùa đông nếu cho bé mặc không đủ ấm sẽ dễ nhiễm lạnh nhưng nếu mặc quá ấm cũng làm tăng tình trạng cảm lạnh ở trẻ.

mua_dong.jpg

Trời mùa đông rét, trẻ cần tiêu hao năng lượng nhiều hơn để giữ ấm cơ thể. Vì vậy nếu mặc không đủ ấm, trẻ sẽ bị hạ thân nhiệt, sụt cân và cảm lạnh. Nhưng khi mặc quá ấm, mồ hôi toát ra thấm ngược, càng làm tăng nguy cơ cảm lạnh ở trẻ. Mùa đông năm nào cũng có tình trạng trẻ nhập viện vì viêm hô hấp, nhưng nhiều bé không phải nhiễm lạnh do mặc thiếu ấm, mà lại do mồ hôi thấm ngược vì mặc quá nhiều quần áo khiến suy hô hấp, viêm phế quản, viêm phổi làm chậm tăng cân, biếng ăn.

Để tránh tình trạng này, cha mẹ nên chú ý:

Mặc quần áo dạng dễ cởi

Những bộ đồ liền thân có khả năng giữ ấm, chống tình trạng hở rốn cho trẻ. Tuy nhiên chúng lại khó cởi bỏ, nhất là khi đi xa, chỗ đông người. Vì vậy bạn rất nên chú ý khi lựa chọn trang phục cho trẻ. Nên cho trẻ mặc nhiều lớp áo, để khi trời ấm hơn sẽ tiện cởi bỏ áo ngoài.

tang_cuong_gnay_dong.jpg

Chú ý khi trẻ vận động

Khi trẻ vận động, cơ thể sẽ nóng lên. Lúc đó có thể cần cởi vợi quần áo cho bé. Tuy nhiên, nhiều trẻ lại không tự biết cởi hoặc báo cảm giác nóng với người lớn nên cha mẹ và người chăm sóc bé cần chủ động. Để biết trẻ có đang mặc quá ấm không bạn có thể sờ vào dùng da gáy sống lưng, nếu thấy nóng thì tức là trẻ đang mặc quá ấm. Vận động rất tốt để giúp bé phát triển chiều cao, cân nặng nên bạn cần khuyến khích bé vận động nhiều hơn. Việc của người lớn là thấy con vận động thì nên kiểm tra để cởi bớt quần áo, và cẩn thận tai nạn xảy ra do mặc quần áo có nhiều dây, áo quá chật.

Chú ý thay bỉm

Trời lạnh, nhiều cha mẹ ngại thay nên cho trẻ mặc bỉm lâu hơn mùa hè. Tuy nhiên tình trạng này khiến trẻ bị lạnh vì nước tiểu ở bỉm lâu sẽ thấm lạnh vào da bé.  

Close