Tin tức

Cải thiện bữa ăn cho bé còi cọc

Nếu bé còi cọc, chậm tăng cân thì hãy chú ý chế độ ăn sau đây nhé.

thuc_an_cho_be_tang_can.png

Cân bằng vi khoáng chất

Tình trạng đáng báo động ở Việt Nam là nhiều trẻ đang bị thiếu vi chất dinh dưỡng, dù cân nặng không thiếu. Đó là hệ lụy của việc ăn ngẫu hứng, thích gì ăn nấy, không tính toán. Thiếu vitamin và khoáng chất giúp trẻ giảm tiết enzyme tiêu hóa nên ăn kém ngon và giảm hấp thu. Vitamin lại dễ bị phân hủy trong quá trình nấu nướng. Do đó có thể bổ sung vitamin tổng hợp từ các sản phẩm bổ sung. Các chế phẩm chứa lợi khuẩn cũng rất tốt để giúp cân bằng hệ vi sinh đường ruột, cho bé hấp thu tốt hơn. Cha mẹ nên bổ sung sữa non vì vừa tăng kháng thể, vừa tăng cường hệ vi sinh có lợi trong ruột.

Thực phẩm giàu năng lượng

Muốn bé tăng cân thì năng lượng nạp vào phải tăng lên. Nếu bé nhà bạn lại hiếu động thì nhu cầu năng lượng cao hơn. Thực phẩm giàu năng lượng là thịt, cá, trứng… tránh thức ăn nhanh, thức ăn chế biến sẵn vì giàu năng lượng nhưng không tốt. Nhiều thực phẩm dễ ăn giàu năng lượng như chuối chín, trái bơ, phô mai… rất tốt để làm bữa phụ cho trẻ.

Đừng để bé thiếu nước

Nước rất quan trọng trong việc giúp tăng hấp thu và trao đổi chất. Vì vậy đừng để con thiếu nước bạn nhé. Trẻ thường không biết chủ động uống nước nên cha mẹ cần nhắc bé thường xuyên.

can_nag_cua_tre.jpg

Bổ sung canxi

Thiếu canxi khiến trẻ khó ngủ, chậm phát triển chiều cao nên cũng chậm tăng cân. Cách tốt là cha mẹ tăng cường thực phẩm tự nhiên giàu canxi cho bé như  cua, cá, tôm, các loại rau màu xanh đậm, các hạt đậu… Hoặc có thể bổ sung cho trẻ bằng các sản phẩm bổ sung, sử dụng dạng canxi hữu cơ dễ hấp thu.

Ngoài việc chú trọng tới chế độ dinh dưỡng của bé, cha mẹ nên khuyến khích giúp con vận động, tắm nắng, massage thường xuyên để tăng lưu thông máu, tăng nhu động ruột, tăng cường hấp thu.

Close