Tin tức

Cách bảo quản sữa mẹ và sữa công thức sau pha như thế nào?

Sữa mẹ nhiều, muốn bảo quản để cho con dùng khi mẹ đi vắng, khi ít sữa thì phải làm sao? Sữa công thức pha xong, bé không bú hết, bé không chịu bú, phải làm sao để không lãng phí?

be_bu_ti.jpg

Bảo quản được bao lâu?

Sữa mẹ có hàm lượng kháng thể cao và thành phần đường khác với sữa công thức. Do đó thời gian bảo quản ở nhiệt độ thường (25 độ C) thì sữa mẹ để được 4 tiếng, sữa công thức được khoảng 2 tiếng. Nếu để trong ngăn mát tủ lạnh, sữa mẹ có thể để được 2 – 3 ngày. Những mẹ nhiều sữa có thể dùng túi chuyên dụng để cất sữa trong ngăn đá khoảng 3 tháng. Sữa, đặc biệt là sữa non vô cùng quan trọng với sự phát triển của trẻ nhỏ.

Dùng lại sữa sau bảo quản

Với một số trẻ ở nước Âu Mỹ, sữa để trong ngăn mát tủ lạnh, khi bỏ ra ngoài được cho trẻ dùng ngay, không cần làm ấm. Tuy nhiên với các bà mẹ Việt Nam thì điều đó là không an toàn. Cách tốt nhất để hâm nóng sữa là hâm kiểu truyền thống, tức là cho bình sữa vào nồi nước nóng. Hâm nóng sữa bằng lò vi sóng không an toàn vì sẽ làm mất các vitamin trong sữa, ảnh hưởng tới sự phát triển chiều cao, cân nặng của trẻ.

bu_sua.jpg

Rã đông sữa đúng cách

Khi muốn dùng sữa đã đông lạnh, bạn nên chuyển chúng xuống ngăn mát để chúng từ từ rã đông. Cách rã đông này khiến bạn mất thời gian đợi nhưng an toàn và giảm nguy cơ nhiễm khuẩn, phòng chống tiêu chảy, trướng bụng đầy hơi. Những túi sữa đã rã đông rồi mà không dùng hết thì cũng không nên cấp đông trở lại.

 

Close