Tin tức

Bổ sung sữa non khi trẻ đã lớn có tác dụng không?

Câu hỏi: Em biết sữa non rất tốt cho trẻ nhỏ, nhất là trẻ sơ sinh. Nhưng con em đã lớn thì sữa non còn tác dụng không?

sua_non_23.png

Trả lời:

Sữa non là dòng sữa đầu tiên sau khi mẹ sinh. Sữa non rất tốt cho trẻ nhỏ vì giúp lập trình hệ tiêu hóa khỏe mạnh. Sữa non đặc biệt tốt cho trẻ sơ sinh vì chúng giúp bé tăng sức đề kháng, ngăn ngừa tử vong sơ sinh, chống tiêu chảy, bạch hầu, ho gà… Các chuyên gia khuyến cáo sữa non là thức ăn đầu tiên có tác động lớn tới cả sự phát triển của trẻ về sau. Bú sữa non càng sớm sau sinh thì trẻ càng khỏe mạnh. Nghiên cứu của Tổ chức Y tế thế giới cho thấy nếu trẻ được bú sữa non khoảng 1 – 2 giờ đầu sau sinh thì tỷ lệ tử vong sơ sinh giảm 22%.

Theo cơ chế tự nhiên, sữa non chỉ có ở cơ thể mẹ trong vòng 72 giờ đầu sau sinh. Sau đó sữa sẽ bớt sánh hơn, sẽ chuyển sang màu trắng gọi là sữa trưởng thành. Lượng sữa trưởng thành nhiều hơn nhưng hàm lượng kháng thể và dinh dưỡng thấp hơn sữa non. Sự thay đổi cơ chế tự nhiên này khiến nhiều người nghĩ rằng sữa non chỉ dành cho trẻ sơ sinh.

Tuy nhiên không phải chỉ trẻ sơ sinh mới cần sữa non, đó là nhóm trẻ ưu tiên, còn lại các trẻ khác đều hưởng lợi ích lớn khi được bổ sung sữa non. Sữa non giúp các trẻ nhận thêm kháng thể tự nhiên để tăng sức đề kháng. Trong sữa non hàm lượng dinh dưỡng rất cao, giàu acid amin, vitamin, khoáng chất nhằm chống thiếu vi chất cho trẻ để giúp trẻ ăn ngon miệng, khắc phục biếng ăn. Sữa non cũng giúp nhuận tràng nên tránh táo bón tốt hơn một số sữa công thức khác.

tre_uong_sua_23.jpeg

Sữa non trong các sản phẩm bổ sung là sữa non từ bò mẹ, cũng rất giàu kháng thể và dinh dưỡng. Sữa non tốt cho những trẻ đang độ tuổi phát triển, vận động viên, người lao động thể lực, những người gầy yếu… Bởi vậy con bạn vẫn nên bổ sung sữa non để giúp bé tăng sức đề kháng, chống ốm vặt. Sữa non cũng giúp trẻ phát triển chiều cao tốt hơn.

Close