Tin tức

Bí kiếp giúp bé hết biếng ăn rau quả

Những việc nên tránh1. Không “hối lộ” để nịnh bé ăn rau

Bạn thường có thói quen cho bé xem hoạt hình, hay ăn những món tráng miệng bé thích để “dụ” bé ăn rau. Điều bạn cần làm bây giờ là ngừng ngay việc đó lại bởi vì nó chỉ có tác dụng nhất thời lúc bấy giờ, trong khi đó lại mang đến hậu quả lâu dài. Khi trẻ được “phần thưởng” để ăn những món ăn đó, cuối cùng chúng sẽ sinh ra “ghét” chính những thực phẩm đó.
 
Bạn vẫn cần cung cấp cho bé một chế độ ăn với rau, trái cây, gạo nâu…nhưng tuyệt đối không ép buộc bé phải ăn. Quan trọng hơn, bố mẹ hãy là tấm gương cho trẻ bằng cách ăn uống khỏe mạnh, đủ chất (trẻ nhỏ sẽ thi đua theo bố mẹ của chúng).
 
2. Đừng cất bánh quy trong tủ
Khi bạn để nhiều bánh quy hay bánh snack trong nhà, chúng sẽ hấp dẫn trẻ hơn những món ăn bổ dưỡng của mẹ. Nếu bạn không muốn có những món ăn “cám dỗ” trong nhà, hãy mua nhiều đồ ăn mà không cần giới hạn đối với trẻ nhỏ như trái cây.
 
3. Không hạn chế bé ăn những “món ăn ưa thích của trẻ”
Đừng hạn chế trẻ nhỏ ăn những món ăn mà bất cứ cô nhóc, cậu nhóc nào cũng thích như pizza, cốm gà, mì phủ bơ. Trong bữa ăn, không nên bắt trẻ ăn những món ăn của người lớn.
 
Khi con bạn lớn hơn một chút, thời gian để cả nhà quây quần bên nhau cùng ăn trưa dường như là rất khó, do đó bạn nên cố gắng thu xếp thời gian để cả nhà có thể ăn trưa cùng nhau (nếu không thì có thể ăn sáng cùng nhau).


4. Đừng từ bỏ
Bạn đã bao giờ cố cho bé ăn rau xanh đến 5 lần và đều bị “từ chối” chưa? Đừng vội nản chí vì đối với trẻ nhỏ, bạn cần phải kiên nhẫn. Bạn có thể phải thử đi thử lại 15 đến 18 lần cho đến khi bé chịu ăn chỉ với những củ cà rốt hay một ít bông cải xanh.

Dù thế nào thì bạn cũng không được cho trẻ ăn với thái độ ép buộc vì bạn càng ép thì bé càng không ăn. Hãy khuyến khích bé, chẳng hạn bạn có thể dỗ bé “Con có thể nhổ ra nếu nó không ngon”.

“Mẹo” hay giúp bé thích ăn rau

  • Đừng cho rằng, trẻ không thích ăn những thực phẩm dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe. Hãy dọn một bàn ăn để cả gia đình cùng thưởng thức dù chỉ là một ngày trong tuần. Những bữa ăn trong tuần thật sự rất quan trọng để khuyến khích “bé yêu” của bạn ăn rau đấy.
  • Nghĩ ra những trò vui: Chẳng hạn như bạn có thể nghĩ ra trò “Quỹ cho Thực phẩm Tốt” bằng cách thu nhượm những đồng tiền lẻ thu lượm được trên ghế sofa hay trong tủ quần áo, rồi dùng số tiền đó để mua một số món ăn đặc biệt.
  • Khẩu phần ăn nhỏ: Món ăn dành cho trẻ đôi khi cần nhỏ nhắn, xinh xắn và đẹp mắt, nó sẽ hấp dẫn trẻ hơn nhiều đấy.
  • Bắt đầu cung cấp cho trẻ một chế độ ăn đa dạng sớm (khoảng 15 tháng tuổi). Điều quan trọng nhất, bố mẹ hãy là tấm gương sáng cho con.
  • Giảm nước trái cây và soda, không cho trẻ xem ti vi nhiều, khuyến khích cả gia đình tập thể dục. Bạn hãy cố gắng tạo ra những thay đổi nho nhỏ hàng ngày, như thế bạn sẽ không bị áp lực.
  • Một số mẹo nhỏ trên đây có thể chưa đủ để thay đổi bé của bạn, tuy nhiên bạn ngại gì mà không thử? Nếu bạn đang mang thai thì hãy bắt đầu một chế độ ăn đa dạng trong khi đang mang thai.
Close