Tin tức

Bệnh da mùa thu ở trẻ nhỏ

Khi thời tiết giao mùa lạnh và hanh khô cũng là lúc da trẻ dễ bị nứt nẻ, ngứa làm bé khó chịu. Bố mẹ đã biết cách nào để làn da bé mềm mượt suốt mùa khô hanh chưa?

cha_soc_da_tre.jpg

Khô, nứt

Vào mùa hanh khô, da trẻ dễ khô nứt. Da bé rất mỏng nên dễ mất nước. Đặc biệt khi trẻ hay khóc thì tình trạng nứt ra trên má càng nghiêm trọng. Vết da nứt nẻ gây ngứa khiến trẻ quấy khóc, khó ngủ, biếng ăn.  Và nếu nhiễm bụi bẩn có thể gây ra nhiễm trùng. Để giảm tình trạng khô nứt, bạn có thể thoa kem dưỡng ẩm dành riêng cho bé.

Tránh khô nứt cho trẻ, bạn cũng nên cẩn thận điều tiết độ ẩm trong phòng bằng máy tạo ẩm. Khi tắm cho bé nên tắm nước ấm nhưng tránh nước nóng.

Mẩn ngứa

Mùa thu là mùa thu hoạch lúa của nông dân nên những gia đình ở ngoại thành cũng nên chú ý để tránh tình trạng trẻ bị rặm do mạt lúa. Khi cho bé ra đường cũng cần chú ý những loại cây có sâu vào mùa thu như cây bang, trứng cá… vì chúng có thể khiến trẻ ngứa.

Sang thu, thời tiết lạnh hơn nên quần áo của trẻ cũng sẽ được thay đổi. Một số loại áo quần len có thể cọ xát làm da trẻ ngứa, mẩn đỏ, nhất là những trẻ có bệnh chàm. Vì vậy khi chọn đồ cho con, bạn cũng cần tránh những loại áo quần thô ráp.

cham_soc_be.jpg

Hăm da                                                       

Mùa thu đông, thời tiết đã dịu nhưng da trẻ vẫn có nguy cơ bị hăm vì cha mẹ lười thay tã. Hăm tã khiến trẻ đau, xót, thậm chí nhiễm trùng nên ảnh hưởng tới sự phát triển chiều cao, cân nặng. Hãy chú ý lau thật khô cho bé mỗi khi thay tã, tắm rửa. Nên thay tã khoảng 4-6 tiếng một lần. Bạn có thể dùng thuốc trị hăm để bôi cho bé nhưng không nên bôi nhiều phấn rôm. Phấn rôm có thể làm trẻ bị ho, viêm hô hấp nếu từng hạt phấn nhỏ bay vào miệng mũi, mắt. Phấn rôm cũng ảnh hưởng tới sức khỏe và sự phát triển của trẻ nếu dùng quá thường xuyên và chúng xâm nhập qua đường sinh dục trẻ. 

Close