Tin tức

Bé sinh non hay bị sặc sữa là bị sao?

Câu hỏi: Con em sinh non, em ít sữa. Bé bú hay bị sặc, rồi trớ, có tiếng rít ở cổ họng. Xin hỏi liệu bé bị làm sao?

be_bi_tro.jpg

Trả lời:

Tiếng rít ở trẻ, nếu rõ ràng có thể do mềm sụn thanh quản. Đây là khiếm khuyết bẩm sinh và chưa được rõ nguyên nhân. Nguyên nhân không hẳn do sinh non. Khi bị chứng này, trẻ dễ bị trào ngược dạ dày thực quản, và đó cũng là nguyên nhân dẫn tới sặc và khò khè.

Thông thường mềm sụn thanh quản sẽ trở lại bình thường khi trẻ lớn, và không phải điều trị. Nếu em thấy tình trạng bé không khó thở tím tái thì không cần thiết phải đưa đi điều trị.

Để chăm sóc trẻ tốt hơn, thì em nên cho bé bú mẹ và tăng cường thêm vitamin D, tắm nắng, tránh thiếu canxi giúp bé chống còi xương, cũng như giúp bé cứng cáp hơn.

Khi cho bé nằm nên nằm nghiêng và nằm đệm cứng, không nằm đệm thụt lún. Khi cho bé bú, ti không nên ép trẻ ăn nhiều, tăng số bữa ăn để giảm lượng ăn mỗi lần.

nam_nghieng.jpg

Trong trường hợp thấy trẻ có biểu hiện thiếu oxy và nghiêm trọng như tím tái, khò khè, ngưng thở, co kéo lồng ngực… thì cần đưa tới bệnh viện để hỗ trợ oxy hoặc phải phẫu thuật.

Để tránh tình trạng tiến triển nguy hiểm thì cần tránh viêm hô hấp trên, nếu bị cần điều trị dứt điểm. Nên bổ sung sữa non tăng sức đề kháng, giữ ấm cần thiết để trẻ giảm viêm hô hấp.

Close