Tin tức

Bé hay ăn nhưng không chóng lớn

Nếu bạn đang đau đầu vì sao bé ham ăn mà vẫn không chóng lớn thì hãy xem lại cách cho bé ăn nhé.

be_chong_lo.jpg

Ăn nhiều nhưng thực phẩm không chất lượng

Có nghĩa là bạn cảm thấy bé ăn một khối lượng lớn, ví dụ ăn 2-3 bát, trong khi các bé cùng tuổi ăn 1 bát. Khối lượng lớn nhưng chất lượng dinh dưỡng đã tốt chưa? Ví như bát cháo của bé đầy nhưng lại loãng, chủ yếu là gạo, ít thịt, trứng, uống ít sữa, pha sữa loãng, sữa kém năng lượng và dinh dưỡng.

Bởi vậy, nhiều bà mẹ cẩn thận dùng cân tiểu ly để cân đo các nhóm thực phẩm cho con, nhằm đảm bảo bé ăn đủ dinh dưỡng.

Nhiều nhưng ăn lệch

Bé nhà bạn ăn nhiều nhưng có đa dạng thực phẩm không, hay bé chỉ ăn cơm với nước mắm, với trứng? Bé nhà bạn có đủ canxi chưa? Canxi không chỉ giúp bé phát triển chiều cao mà còn giúp tăng dẫn truyền thần kinh, khỏe mạnh. Bé thiếu canxi sẽ thấp lùn nên ảnh hưởng tới cân nặng rất nhiều. Hơn nữa việc ăn lệch một vài loại thực phẩm cũng khiến bé tăng nguy cơ thiếu vi chất, phát triển không cân đối.

Trẻ có bệnh lý

Một số trẻ ăn nhiều, hay đói nhưng lại không chóng lớn vì có thể có bệnh lý như trẻ bị nhiễm giun, trẻ bị suy giáp, lùn tuyến yên… bởi vậy nếu thấy bé có bất kỳ biểu hiện bất thường khác như hay mệt mỏi, tim đập hồi hộp… thì cho bé đi khám xem có bệnh lý không.

be_cao_lon.jpg

Bé quá hiếu động

Vận động giúp trẻ khám phá thế giới, tăng cường miễn dịch, tăng nhu động ruột giúp giảm táo bón, khắc phục tính biếng ăn. Nhưng nếu bé vận động quá nhiều thì năng lượng tiêu hao rất cao nên cần ăn chế độ đặc biệt hơn. Những bé có chuyển hóa cơ bản cao, tức là năng lượng tiêu hao cho các hoạt động khác của cơ thể cao hơn mức bình thường thì cũng khó tăng cân. Nếu sờ lên da thấy da bé thường nóng hơn da trẻ khác tức là bé có chuyển hóa cơ bản cao. Nếu con bạn ở trường hợp này thì nhu cầu về thực phẩm còn phải cao hơn nữa, mới đủ bù đắp phần nhiệt lượng bị tiêu hao.

Close