Tin tức

Bé hấp thu kém, phải làm sao?

Cho con ăn thật nhiều, bổ sung đầy đủ các chất nhưng con vẫn không lên cân, thậm chí còn còi xương, chậm lớn là nỗi băn khoăn, lo lắng của không ít các bậc cha mẹ. Tình trạng này bắt gặp rất nhiều ở trẻ, vậy chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu rõ hơn để có các giải pháp giúp bé nhé.

Dấu hiệu nhận biết trẻ kém hấp thu dinh dưỡng:

Đi ngoài phân lỏng, phân có nhiều nước, khối lượng nhiều, phân không mịn, mùi tanh, màu nhợt, có váng nổi trên mặt nước giống như mỡ.

Trẻ đau bụng, bụng căng chướng hoặc sôi bụng.

Trẻ mệt mỏi, thường xuyên uể oải, kém linh hoạt, ngủ không ngon giấc

Trẻ biếng ăn, sút cân, hoặc ngừng tăng cân, chậm phát triển chiều cao, nhẹ cân.

be-1-ef28c.jpg

Làm thế nào để trẻ hấp thu tốt?

Đẻ cải thiện tình trạng kém hấp thu, cha mẹ cần phải tuân thủ các nguyên tắc sau:

Cho trẻ ăn đủ lượng: Nên cho trẻ ăn đủ số lượng cần thiết theo nhu cầu của trẻ. Nếu trẻ hoạt động nhiều mà ăn quá ít thì cũng không tăng cân. Vì vậy, cần cho trẻ ăn đủ số lượng theo nhu cầu của từng trẻ. Bên cạnh đó, cũng cần nhớ rằng, khả năng tiêu hóa, hấp thu thức ăn của từng trẻ khác nhau nên có thể sẽ đủ với trẻ này, nhưng lại thiếu so với trẻ kia. Nên gia giảm thức ăn để trẻ có sự tiêu hóa phù hợp.

Tuy nhiên, cần nhớ rằng, khả năng tiêu hóa, hấp thu thức ăn của từng trẻ khác nhau nên có thể sẽ đủ với trẻ này nhưng lại thiếu với trẻ kia. Vì thế, phụ huynh cần linh động để trẻ có sự tiêu hóa phù hợp.

Ăn đủ chấtNếu chỉ ăn nhiều mà không đủ, cân đối các chất đạm, béo, đường bột, rau xanh… cần thiết thì trẻ cũng khó tăng cân. Nhưng nếu ăn quá nhiều thì trẻ cũng khó tiêu hóa, hấp thu hết.

Ăn đa dạng: Nên cho trẻ ăn nhiều loại thực phẩm trong ngày và đa dạng nhóm thực phẩm. Nếu chỉ ăn một loại thức ăn có thể sẽ làm cho cơ thể trẻ thiếu những chất khác từ những thức ăn khác và sẽ không có sự tăng trưởng toàn diện.

Ngoài ra, cha mẹ cần tăng cường vận động cho trẻ bằng cách năng xoa bóp, vận động hàng ngày; nên bổ sung thêm enzyme tiêu hóa, sữa non để giúp bé tăng sức đề kháng, chống ốm vặt…

 

Close