Tin tức

Bé bị vòng kiềng: Cha mẹ chớ nắn chân!

Chân vòng kiêng vừa làm trẻ bị xấu vừa yếu nên cha mẹ nào cũng lo lắng. Tuy nhiên đang có rất nhiều người xử lý chân vòng kiềng sai cách khiến bé thêm chấn thương.

chan_vong_kieng_12.jpg

Nắn chân để trẻ tránh bị chân vòng kiềng là lời đồn thổi kinh điển của nhiều người Việt. Rất nhiều người còn đưa con đi bác sĩ nắn chân, xem như một phương pháp tác động vật lý để chân con thẳng ra. Thực chất quan điểm này hoàn toàn sai lầm.

Chân vòng kiềng là do cấu trúc xương bị tổn thương, có thể do bé bị thiếu canxi dẫn tới còi xương, có thể do cân nặng quá lớn gây áp lực lên khung xương, do thói quen tập đứng, đi quá sớm khi xương chưa chắc khỏe.

Việc xoa bóp nhẹ nhàng chân tay, toàn thân giống như biện pháp massage thì rất tốt vì giúp trẻ tăng tuần hoàn, thoải mái và dễ ngủ. Tuy nhiên động tác nắn bóp mạnh tay, mong xương chân thẳng ra hầu như không hiệu quả. Nắn bóp mạnh còn có thể khiến trẻ bị bầm tím, tổn thương nghiêm trọng hơn.

Để giúp tránh tình trạng chân vòng kiềng cho trẻ, cha mẹ nên lưu ý:

chan_dep.jpeg

- Bổ sung canxi và dinh dưỡng cân đối, giúp trẻ phát triển chiều cao, hệ khung xương vững chắc. Đây là yếu tố vô cùng quan trọng để tránh tình trạng chân vòng kiềng.

- Không bắt trẻ tập đứng tập đi quá sớm, không để trẻ ở xe tập đi sớm. Để bé được phát triển tự nhiên.

- Hạn chế bế cắp nách. 

Close