Tin tức

Bảo quản sữa đúng cách để vừa tiết kiệm vừa giúp con khôn lớn

Bỏ sữa vừa tiếc vừa khiến nhiều mẹ tiếc và còn lơ sợ con chậm lớn theo quan điểm dân gian. Dự trữ sữa cũng còn rất nhiều lợi ích khác trong quá trình chăm sóc trẻ. Tuy nhiên việc bảo quản sữa sai cách sẽ khiến trẻ tăng nguy cơ tiêu chảy và thiếu dinh dưỡng nhé.

bao_quan_sua.jpg

Với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, sữa là nguồn dinh dưỡng chính để chống còi xương, tăng cường phát triển chiều cao. Nhưng việc pha một cữ sữa không phải khi nào bé cũng dùng hết. Đôi khi bạn lại phải ra ngoài nên cần vắt sữa hoặc pha sữa trước cho bé. Thậm chí có những mẹ thừa sữa, muốn trữ đông để sau này con dùng dần khi mẹ đã đi làm. Vậy làm thế nào để bảo quản sữa đã vắt, sữa đã pha mà không bị nhiễm khuẩn, không giảm dinh dưỡng?

Thời gian bảo quản

Có thể nhiều mẹ đã được nghe rằng sữa mẹ có thể để ở nhiệt độ phòng khoảng 4 tiếng, sữa công thức khoảng 2 tiếng. Nhưng nhiệt độ phòng là bao nhiêu? Đây là khuyến cáo dịch từ nước ngoài. Nhiệt độ phòng theo đó chỉ chừng 25 độ C thôi các mẹ nhé. Trong môi trường Việt Nam, nhiệt độ thông thường của phòng thường cao hơn nên để khoảng thời gian đó thì sữa có nguy cơ nhiễm khuẩn nhiều hơn. Bởi vậy các sữa công thức sau pha, chỉ nên để một tiếng, nếu mang ra ngoài, bạn nên để bình sữa đã pha vào thùng có đá lạnh, và có thể giữ 2 tiếng nhé. Sữa mẹ nên cất trong ngăn mát tủ lạnh, nếu nhiệt độ khoảng 4 độ C thì có thể trữ sữa mẹ khoảng 3-4 ngày nhé. Nếu sữa mẹ để trong ngăn đá thì có thể để 3 tháng.

Những loại sữa bột sau khi đã mở hộp chỉ nên dùng trong vòng 15 ngày. Cần bảo quản hộp sữa ở nơi khô thoáng, tránh ẩm ướt, khi đong xúc cần đúng hướng dẫn để tránh ẩm. Hiện nay thị trường có những sản phẩm dinh dưỡng đóng dạng túi ép màng nhôm rất thuận lợi trong việc chăm sóc trẻ và trong bảo quản. Các mẹ có thể tham khảo thêm dạng sản phẩm này.

Cách làm nóng sữa

tre_va_sua.jpg

Lò vi sóng rất tiện lợi nhưng chúng không được khuyến cáo để làm nóng sữa cho trẻ. Hâm sữa bằng lo vi sóng có thể làm mất các vitamin nhiều hơn, và sữa nóng không đều nên có thể gây bỏng miệng, ảnh hưởng tới sự phát triển chiều cao cân nặng của bé vì thiếu vi chất. Cách tốt nhất khi hâm sữa cho trẻ là đặt bình sữa vào nước nóng – cách truyền thống mà người xưa vẫn dùng. Trong quá trình đó có thể lắc nhẹ bình sữa, để sữa bên trong ấm đều.

Rã đông sữa đúng cách

Khi muốn dùng sữa đã đông lạnh, bạn nên chuyển chúng xuống ngăn mát để chúng từ từ rã đông. Cách rã đông này khiến bạn mất thời gian đợi nhưng an toàn và giảm nguy cơ nhiễm khuẩn, phòng chống tiêu chảy, trướng bụng đầy hơi. Những túi sữa đã rã đông rồi mà không dùng hết thì cũng không nên cấp đông trở lại.

 

Close