Tin tức

Bạn đã biết rèn giấc ngủ cho trẻ chưa?

Giấc ngủ rất quan trọng để giúp bé phát triển toàn diện nhưng có nhiều cha mẹ từ khi có con là thường xuyên thiếu ngủ, tỉnh giấc liên tục. Trong khi đó có không ít cha mẹ biết rèn giấc ngủ cho con từ nhỏ nên rất nhàn. Bạn đã biết rèn cho con ngủ ngon chưa?

ren_be_ngu.jpg

Ngủ là giai đoạn não bộ của trẻ phát triển, mỗi giấc ngủ giống như một lần sạc pin cho não bộ. Ngủ còn là giai đoạn tiết hormone tăng trưởng mạnh nhất để giúp bé phát triển chiều cao. Nhu cầu ngủ của trẻ cao hơn người lớn nhưng nhiều cha mẹ luôn phải thức khổ sở vì con ngủ ngày khóc đêm, vì trẻ ngủ không ngon, tỉnh giấc liên tục.

Nhiều cha mẹ cho rằng đó là điều tất yếu của trẻ. Sự thực không phải thế. Từ 6 tháng trẻ đã có thể ngủ một giấc dài 6 – 8 tiếng mỗi đêm mà không cần đánh thức ăn.

Giúp con nhận biết ngày – đêm

Trẻ sơ sinh chưa phân biệt rõ ngày và đêm nên nhịp thức ngủ chưa ổn định. Đồng thời ở giai đoạn này bé cần được cho bú nhiều lần hơn để đảm bảo nhu cầu dinh dưỡng.

Tuy nhiên, bạn nên rèn cho con nhận biết nhịp ngày đêm. Vào ban đêm bạn nên để ánh sáng phòng tối, và khi con thức giấc nên sử dụng ánh đèn ngủ dịu. Khi cho bé bú đêm, bạn nên tránh trò chuyện và nên để bé vừa bú vừa ngủ. Các cữ bú đêm giảm dần, giảm dần.

Buổi sáng, bạn có thể cho bé nhận biết bằng cách mở cửa cho ánh sáng ngập phòng, có thể cho bé tắm.

ru_con.jpg

Ru bé cho đúng

Trẻ rất thích ru ngủ và điều đó cũng khiến nhiều cha mẹ thấy hạnh phúc. Tuy nhiên bạn không nên ru bé ngủ trên tay vì sẽ tạo thói quen cứ phải bế thì bé mới ngủ. Do đó bạn đặt bé xuống giường khi bé buồn ngủ nhưng còn thức. Bạn có thể đung đưa nôi nhưng không nên ru trên tay.

Không cần chủ động đánh thức

Khi con bạn được 5 – 6 tháng, nếu chăm sóc tốt ban ngày thì bé không nhất thiết phải ăn thêm trong giấc ngủ đêm. Nếu bé có thể ngủ một mạch, bạn không nên chủ động đánh thức bé dậy bú. Nhiều cha mẹ sợ con không ăn đêm thì thiếu dinh dưỡng, còi xương nên hay đánh thức bé, làm gián đoạn giấc ngủ. Điều đó là không cần thiết các bố mẹ nhé.

Close