Tin tức

Bạn đã biết đo nhiệt độ khi trẻ sốt chưa?

Những chiếc nhiệt kế giúp bố mẹ hiểu được tình trạng sốt của trẻ nhưng nếu bạn không biết cách đo thì kết quả sai lệch dẫn đến hướng xử lý sai lầm, có thể gây hại cho bé.

tre_sot_va_do_nhiet_do.jpg

Sốt là triệu chứng xuất hiện do nhiều nguyên nhân như bé bị nhiễm khuẩn, bị tiêu chảy, bị nhiễm siêu vi. Sốt cao khiến da trẻ khô, miệng đắng, niêm mạc miệng khô dẫn tới biếng ăn, mệt mỏi. Với những trẻ nhạy cảm thì sốt cao có thể gây những cơn co giật nguy hiểm.

Đo nhiệt độ và có kết quả chính xác giúp bố mẹ cũng như bác sĩ chẩn đoán tốt nhất tình trạng của bé. Chỉ cần kết quả sai lệch đi 1 độ là chẩn đoán đã sai lệch nhiều. Ví như thực tế nhiệt độ cơ thể trẻ chỉ là khoảng 38 độ nhưng cách đo không đúng, kết quả lên 39 độ sẽ khiến cha mẹ cuống cuồng, vội vàng cho con uống thuốc, đôi khi là không cần thiết và còn gây hại.

Để biết chính xác nhiệt độ cơ thể trẻ, bạn nên biết:

lau_mat.jpg

  • Nhiệt độ đo ở mỗi vùng cơ thể khác nhau sẽ cho kết quả khác nhau. Đa số chúng ta đo nhiệt độ ở nách. Tuy nhiên cũng có thể cho bé ngậm, đo ở tai, đo ở trán, đo ở hậu môn.
  • Kết quả nhiệt độ ở hậu môn phản ánh chính xác nhất nhiệt độ cơ thể. Khi kết quả đo ở hậu môn là 38 độ tức là trẻ đã sốt. Nhiệt độ ở hậu môn bằng nhiệt độ nách cộng thêm 0,5, bằng nhiệt độ ở tai cộng thêm 0,3. Do đó bạn đo nhiệt độ ở vùng nào của cơ thể cũng được nhưng nên nhớ con số chênh lệch này để hiểu rõ tình trạng cơ thể bé.
  • Nhiệt kế thủy ngân thường cho kết quả chính xác hơn nhiệt kế điện tử tuy nhiên cần cẩn trọng để tránh vỡ nhiệt kế và tránh tình trạng trẻ nuốt thủy ngân. Không nên cho trẻ dưới 4 tuổi ngậm nhiệt kế thủy ngân vì trẻ nhỏ chưa ý thức được nên có thể cắn vỡ. Nuốt hoặc hít phải thủy ngân khiến trẻ quấy khóc, suy thận, ảnh hưởng tới xương khiến bé còi xương, thậm chí tử vong nếu ngộ độc nghiêm trọng và không xử lý kịp thời.
  • Sốt nặng được đánh giá khi:  trẻ trong vòng 3 tháng tuổi mà sốt 38 độ, trẻ trên 3 tháng tuổi mà số từ 39 độ trở lên.

Khi bé có biểu hiện sốt, phụ huynh cần hạ nhiệt cho bé bằng lau mát toàn thân, nhất là khu vực nách, bẹn, cổ. Cần đưa trẻ tới khám khi sốt liên tục 2 – 3 ngày hoặc dùng hạ sốt không hiệu quả. 

Close