Tin tức

Bạn có biết bé đang thiếu vi chất không?

Thiếu vi chất dinh dưỡng là một vấn đề trong chăm sóc sức khỏe hiện đại nhưng rất nhiều phụ huynh chưa hiểu về vi chất.

vi_chat.jpg

Vi chất dinh dưỡng rất quan trọng với sự phát triển của trẻ nhỏ. Cơ thể cần cung cấp đầy đủ các nhóm chất là đạm, béo, tinh bột đường, vitamin và khoáng chất. Vi chất dinh dưỡng là cụm từ chỉ các vitamin và những khoáng chất với liều lượng nhỏ nhưng lại rất quan trọng. Các vi chất cần cho cơ thể là vitamin A, D, E, K, C, sắt, kẽm, folate, I ốt…

Thiếu vi chất dinh dưỡng khiến trẻ còi cọc, khó ngủ, chuyển hóa kém, chậm phát triển trí tuệ.

Trẻ biếng ăn

Biếng ăn có nhiều nguyên nhân, trong đó có nguyên nhân thường gặp là do thiếu vi chất. Khi thiếu các vitamin, thì quá trình chuyển hóa, hấp thu kém. Thiếu kẽm khiến trẻ giảm cảm giác ngon miệng, giảm tiết enzyme tiêu hóa.

Da xanh xao, mệt mỏi

Nếu thiếu vitamin A, trẻ sẽ bị thiếu máu dẫn tới xanh xao, mệt mỏi, chán ăn và kém tập trung. Những trẻ thiếu vitamin A thì thị lực cũng kém, khi nhìn hay nhìn gần và mắt hiêng hiếng.

Chậm phát triển trí tuệ

Thiếu I ốt và sắt làm giảm chỉ số thông minh của trẻ, tăng nguy cơ bệnh tuyến giáp.

Trẻ cháy máu cam, viêm loét miệng

Khi thiếu vitamin C, tình trạng chảy máu cam, viêm niêm mạc miệng, bong tróc da tay cũng có thể xảy ra với trẻ. Nhiều trẻ hay bị viêm loét, chảy máu chân răng khiến trẻ biếng ăn.

bo_sung_vi_chat.jpg

Hay ốm vặt

Khi thiếu vi chất, khả năng tiết enzyme của cơ thể giảm, và trẻ thường xuyên xảy ra rối loạn tiêu hóa dẫn đến việc sức đề kháng kém, trẻ hay ốm vặt. Hệ lụy của thiếu vi chất là trẻ chậm phát triển chiều cao, cân nặng, kém hoạt bát, giảm tập trung.

Nguyên nhân chính của tình trạng thiếu vi chất là do chế độ ăn mất cân đối, không đa dạng thực phẩm, ăn thiên lệch một loại thực phẩm. Do vậy để đề phòng thiếu vi chất dinh dương cho trẻ, các bé nên được tích cực bú mẹ, ăn đa dạng thực phẩm, tham gia uống vitamin A đầy đủ trong chương trình chủng ngừa quốc gia. Khi thấy con có những dấu hiệu trên, cha mẹ cần cải thiện bữa ăn của bé và có thể dùng thêm các sản phẩm bổ sung vi chất dinh dưỡng.

Close