Tin tức

7 sự thật đáng yêu ở trẻ sơ sinh không phải ai cũng biết

Các bé rất đáng yêu, bé nhỏ xinh xinh nằm gọn trong vòng tay mẹ, nhưng các mẹ có biết rằng em bé sơ sinh còn nhiều điều đáng kinh ngạc mà các mẹ chưa biết

Trẻ sơ sinh biết mình phải làm gì?

Một nghiên cứu của các chuyên gia Thụy Điển năm 1987 đã đưa ra thuật ngữ “Bản năng tìm vú” để khẳng định một đứa trẻ mới ra đời hoàn toàn có thể tự tìm tới vú của mẹ để bú. Lúc bé mới sinh ra, các y tá sẽ vệ sinh sạch sẽ cơ thể bé và đặt bé lên ngực mẹ để da tiếp da, nếu các mẹ để ý sẽ thấy bé tự bò trườn đến ngực và ngậm ti mẹ để bú.

Trẻ sơ sinh nhận ra mẹ

5993618214000020002c2e56.jpeg

Khi bé vẫn ở trong bụng mẹ, được bảo vệ bằng bọc nước ối nhưng những âm thanh bên ngoài đặc biệt là những âm thanh thân thuộc như giọng nói của mẹ, bé vẫn có thể nghe thấy. Khi bé ra đời, mặc dù bé cần nhiều thời gian để học nói nhưng về khả năng nghe của bé, ngay sau khi chào đời bé hoàn toàn có thể nhận được giọng nói của mẹ mình.

Trẻ sơ sinh không có nước mắt

Khi bé mới sinh ra đời bé đã khóc rồi, thực thế trẻ sơ sinh khóc rất nhiều nhưng trong những tháng đầu mới sinh trẻ khóc thường không có nước mắt. Thực tế không phải bé “trả vờ khóc” mà là thời gian đầu sau sinh, tuyến lệ của trẻ chưa hoạt động hoàn chỉnh. Tuyến lệ của bé lúc này chỉ đủ bôi trơn, giúp đôi mắt của bé thoải mái chứ để tuôn trào thành từng giọt nước mắt thì không thể.

Trẻ sơ sinh bị cận thị

me-nen-cho-tre-so-sinh-bu-bao-nhieu-la-du-trong-mot-ngay.jpg2_.jpg

Cũng do bé mới ra đời nên bộ phận mắt vẫn chưa phát phát triển hoàn thiện vì vậy khả năng nhìn của bé còn rất kém, bé chỉ nhìn rõ khoảng cách bằng khoảng 25-30cm – tương đương từ mắt mẹ đến bầu ngực. Vì vậy khi bé bú mẹ, bé vẫn có thể ngắm nhìn khuôn mặt của mẹ do đó bé có thể ghi nhớ khuôn mặt mẹ và nhận ra mình.

Trẻ sơ sinh không có đầu gối.

Ở gối của trẻ sơ sinh chủ yếu là sụ, nên rất mềm và yếu. Bộ phận này chỉ thay đổi khi bé đến tuổi tạp bò (6-7 tháng)

Trẻ sơ sinh có thêm xương

Người trưởng thành có 206 xương nhưng trẻ sơ sinh có gần 300 xương. Khi trẻ phát triển những xương thừa sẽ kết hợp lại với nhau.

Close