Tin tức

7 sai lầm về dinh dưỡng khiến trẻ bị lùn

1. Chỉ ninh nương nấu cháo cho trẻ

Có không ít bà mẹ hầu như ngày nào cũng chăm chỉ hầm xương để lấy nước nấu cháo cho con. Các mẹ này tin rằng, vị ngọt của nước dùng sẽ giúp con ăn ngon miệng, dễ tiêu hóa; đồng thời nước hầm xương sẽ có nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho trẻ. 

Thực tế, nước hầm xương chỉ có tác dụng là mang lại vị ngọt và mùi thơm. Trong nước thịt, nước xương hầm có nhiều nitơ, tạo cảm giác ngon miệng, vị thơm nhưng có chứa rất ít đạm và canxi. Canxi là một thành tố quan trọng trong cấu trúc xương và răng, giúp xương bé phát triển mạnh mẽ và tăng trưởng chiều cao. Khi ninh xương lượng canxi trong xương không có nhiều và không thể ra nước 100% được. Ngoài ra, canxi có trong xương ống chủ yếu là canxi vô cơ, cơ thể trẻ không thể hấp thụ. Do đó bé dễ còi xương, chậm lớn khi mẹ thường xuyên dùng nước hầm xương chế biến đồ ăn cho con.

 

2. Cho con ăn quá nhiều thịt bò

Mặc dù thịt bò có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe nhưng cũng không nên cho trẻ ăn liên tục quá nhiều. Thịt bò chứa hàm lượng cholesterol cao và có khả năng gây rối loạn sức khỏe và các vấn đề liên quan đến trọng lượng nếu trẻ tiêu thụ chúng thường xuyên.

Việc các mẹ cần làm là hãy giữ cho bé ăn một lượng vừa đủ. Mỗi ngày bé nên hấp thụ vào cơ thể khoảng 1mg sắt, đảm bảo phát triển đúng độ tuổi. Nếu bé đã qua giai đoạn bú sữa mẹ, việc giữ cho lượng sắt bé hấp thụ vào cơ thể càng quan trọng hơn, thông thường mẹ có thể bổ sung sắt bằng cách cho bé ăn mỗi ngày 15gr gan hoặc 105gr thịt bò. Tuy nhiên lưu ý không nên cho bé ăn món bò tái hoặc bò bít tết, bởi thịt chưa chín hết có thể mang theo những ký sinh trùng có hại cho đường ruột còn yếu của trẻ.

 

3. Cho con ăn nhiều đồ ngọt

Ăn quá nhiều những loại thực phẩn này sẽ khiến cơ thể tiết ra một loại hormone làm ức chế sự phát triển xương của trẻ em. Trong quá trình chuyển hóa và tiêu thụ đường, cơ thể phải “đầu tư” một lượng lớn các chất khoáng thiết yếu như kẽm, magie, natri… và đặc biệt là canxi. Nếu thường xuyên ăn đồ ngọt, cơ thể bé sẽ không được cung cấp đủ lượng canxi để phát triển xương. Chính vì thế, người lớn không nên để con ăn vặt quá nhiều, ăn những đồ ngọt hoặc thức ăn nhanh nếu muốn con có sự phát triển chiều cao toàn diện.

 

4. Cho con uống nhiều đồ uống có ga

Việc trẻ uống nhiều nước ngọt có ga là nguyên nhân làm tăng quá trình đào thải canxi qua đường nước tiểu. Do đó, lượng nước ngọt trong cơ thể càng nhiều thì nguy cơ trẻ thiếu canxi càng tăng, ảnh hưởng rất lớn tới sự phát triển chiều cao.

5. Cho con ăn quá nhiều váng sữa

Cho con ăn nhiều váng sữa quá mức có thể sẽ khiến trẻ bị mất cân bằng dinh dưỡng, rối loạn tiêu hóa và ảnh hưởng đến thói quen ăn cũng như sức khỏe của trẻ sau này. Váng sữa không thể thay thế sữa, nhất là sữa mẹ, vì nó không chứa đủ các chất dinh dưỡng như trong sữa mẹ, đặc biệt là hàm lượng đạm trong váng sữa thấp. Nếu dùng váng sữa thay cho sữa mẹ, trẻ sẽ bị thiếu chất đạm, dẫn đến suy dinh dưỡng, thiếu máu… do thiếu các vi chất dinh dưỡng.

Do đó, các mẹ chỉ sử dụng váng sữa như thực phẩm bổ sung cho trẻ. Lượng váng sữa có thể cho trẻ ăn trong ngày phụ thuộc vào tuổi, cân nặng và loại váng sữa được mua. Trung bình, trẻ 6 - 12 tháng tuổi có thể ăn 1/2 - 1 hộp váng sữa/ngày, trẻ trên một tuổi có thể ăn 1 - 2 hộp/ngày, tuỳ vào mức độ dung nạp của trẻ.

 

6. Cho trẻ ăn quá no

Mếu cho trẻ ăn quá nhiều trước khi ngủ, dạ dày phải kéo dài thời gian hoạt động, chuyển hóa thức ăn, khiến trẻ khó nhanh chóng chìm vào giấc ngủ sâu, ảnh hưởng tới khả năng tiết kích thích tố sinh trưởng. 

 

7. Ép ăn quá no

Ngay tại một thời điểm nếu bố mẹ ép con ăn quá nhiều đồ ăn sẽ khiến cơ thể con không thể hấp thụ được tất, thậm chí còn bài trừ lẫn nhau. Do đó, các mẹ nên xây dựng cho con một chế độ ăn uống khoa học, không nên ăn quá nhiều một loại đồ ăn trong thời gian dài, nên linh hoạt và đa dạng để con hấp thu tốt. 

Close