Tin tức

6 cách cực đơn giản rèn luyện trí thông minh cho trẻ

Theo nghiên cứu thì 20-40% trí thông minh của trẻ được di truyền từ cha mẹ. Thế nhưng cha mẹ hoàn toàn có thể cải thiện trí thông minh cho trẻ nếu như làm theo những lời khuyên của các nhà khoa học dưới đây

Trò chuyện với trẻ

noichuyenvoibe.jpg

Theo nghiên cứu Hart & Risley năm 1995 và nghiên cứu của LENA kiểm chứng năm 2008 thì có sự khác biết rất lớn về sự phát triển của những nhỏ sống trong môi trường ngôn ngữ phong phú hơn với những đứa trẻ nhỏ trong mỗi trường thiếu ngôn ngữ. Vốn từ của trẻ sẽ càng phát triển nhanh hơn và càng đạt điểm số cao trong những bài kiểm tra IQ từ sau ba tuổi nếu cha mẹ nói chuyện càng nhiều với trẻ. Trong 4 năm đầu đời, một đứa trẻ hay được bố mẹ nói chuyện sẽ có thể nghe được 45 triệu từ còn những đứa trẻ ít được bố mẹ nói chuyện chỉ nghe được 13 triệu từ, đây là một sự cách biệt quá lớn.

Một nghiên cứu khác của LENA cũng chỉ ra, ngôn ngữ của trẻ từ 0-4 tuổi sẽ càng phát triền nếu bố mẹ bố mẹ có càng nhiều các cuộc đối thoại với trẻ. Những đứa trẻ thông minh nhất – chiếm khoảng 10% - nghe được nhiều hơn 191 từ mỗi ngày và tham gia vào nhiều hơn 18 cuộc trò chuyện mỗi giờ so với những trẻ kém thông minh hơn.

Thưởng thức âm nhạc

Theo một nghiên cứu được thực hiện bởi các nhà nghiên cứu Đại học Toronto, những bài học nhạc có thể tác động tích cực đến IQ và khả năng học tập văn hóa của trẻ nhỏ – học càng nhiều năm thì hiệu quả càng lớn. Những trò chơi hay bài hát đơn giản sẽ giúp hình thành sự kết hợp giữa trí óc và cơ thể. Khả năng này sẽ càng tiếp tục phát triển nếu trẻ học chơi nhạc cụ khi lớn hơn.

Âm nhạc cũng giúp xây dựng tình cảm. Thậm chí những lời bập bẹ khi mới biết nói và âm thanh tạo ra khi chơi đùa cũng giúp phát triển các định hướng thần kinh nghe và nói ở trẻ. Trẻ sơ sinh được nghe âm thanh trực tiếp và tương tác với mình có thể biết nói sớm hơn và phát triển vốn từ phong phú hơn khi 1 tuổi.

Âm nhac cũng giúp định hình cấu trúc tương tác xã hội cho trẻ gặp tổn thương tâm lý hay tự kỷ. Nó cũng mang lại những niềm vui, niềm hứng khởi cho trẻ khi nghe nhạc.

Trò chơi tư duy

Cha mẹ nên cho các bé chơi những có chơi có thể kích thích bộ não hoạt động như chơi cờ, giải ô chữ, câu đố. Các trò chơi thông dụng như Sudoku vừa có thể giúp trẻ chơi vui vừa thúc đẩy tư duy chiến lược, giải quyết vấn đề và đưa ra những quyết định phức tạp. Cha mẹ nên chuẩn bị nhiều các trò chơi mang tính rèn luyện trí não cho bé từ dễ đến khó hoặc có thể đưa ra những câu chuyện thực tế và nhờ con giải quyết.

Đọc sách

5_1457457409_be_doc_sach.jpg

Sở thích đọc sách chắc chắn là một trong những sở thích bổ ích và đáng khuyến khích nhất.  Nếu bạn muốn tăng cường trí thông minh cho con, bạn hãy lập một danh sách ít nhất 10 cuốn sách dự định sẽ cho con đọc trong năm, chia chúng ra theo nội dung, thể loại và cho con đọc. Tùy từng độ tuổi cha mẹ sẽ chọn những cuốn sách phù hợp với lứa tuổi cũng như sự phát triển trí não của trẻ.  Đọc sách không những giúp trẻ tập trung, mà còn giúp bạn cải thiện đáng kể vốn từ và kiến thức.

Vận động

Theo một nghiên cứu của trường Đại học Khoa học Y tế Georgia, Mỹ, cân nặng và mức độ hoạt động thể chất là hai nhân tố ảnh hưởng đến khả năng tiếp thu và vận dụng kiến thức của trẻ. Vì vậy, tốt hơn bạn hãy khuyến khích con tham gia vào một hoạt động thể chất hay thể thao nào đó ở trường. Hoặc có thể đơn giản chỉ là đi bộ trong công viên, ngắm nhìn bức tranh thiên nhiên cũng có thể giúp cải thiện trí nhớ và tập trung tới 20%. Hơn nữa, việc vui chơi thể thao không những được vận động cơ thể mà còn có cơ hội giao lưu, kết bạn nhiều hơn và giảm nguy cơ béo phì.

Ăn đủ bữa sáng

Một nghiên cứu từ năm 1970 đã cho rằng  rằng ăn sáng giúp cải thiện trí nhớ, sự tập trung và khả năng học tập. Một đứa trẻ không ăn sáng sẽ dễ bị mệt, dễ cáu kỉnh và phản ứng không được nhanh nhạy bằng những trẻ bắt đầu ngày mới với một bữa sáng đầy đủ chất. Dù bạn có bận rộn như thế nào, cũng cần chuẩn bị cho con 1 bữa sáng đủ chất dinh dưỡng để giúp con duy trì tập trung học tập tốt hơn.

Các mẹ thử áp dụng những cách trên cho bé, chắc chắn sẽ đem đến những hiệu quả bất ngờ đó ạ!

Close