Tin tức

5 tác hại khôn lường khi trẻ ăn quá nhiều đồ ngọt

Trẻ con không bé nào là không thích kẹo và đồ ngọt, nhưng mẹ có biết một trong những nguyên nhân khiến con bạn phát triển chiều cao không bình thường đó chính là việc để trẻ ăn quá nhiều đồ ngọt. Ngoài ra còn nhiều nguy cơ khác về đố ngọt mà mẹ cần phải biết.

Tăng nguy cơ mờ mắt, cận thị

kinh5-1467167512247-120-21-762-1280-crop-1467167556215.jpg

Trong đồ ngọt chứa nhiều đường trắng và acid oxalic, khi trẻ nạp quá nhiều đường vào cơ thể sẽ gây nên tình trạng thiếu hụt nguyên tố vi lượng crôm, khiến cho trục mắt có thể dài ra và đó chính là một trong những nguyên nhân khiến trẻ bị cận thị. Đồng thời, ăn quá nhiều đường cũng gây cản trở quá trình hấp thụ canxi của cơ thể và ảnh hưởng đến độ cứng cáp của củng mạc (tròng mắt là một hình cầu, lớp củng mạc phía ngoài, màu trắng đục (tròng trắng))

Khi củng mạc không được khỏe mạnh thì nó sẽ không còn đủ sức để bảo vệ nhãn cầu khỏi những áp lực tác động từ bên ngoài, làm giảm tính đàn hồi của nhãn cầu, và khiến cho trục mắt bị kéo giãn ra, tăng tỉ lệ mắc cận thị. Chất acid oxalic cũng làm thay đổi áp lực giữa thủy dịch và thủy tinh thể, khiến cho thủy tinh thể lồi ra ngoài, khiến cho thị giác của trẻ mờ dần. Chính vì thế, để giảm nguy cơ bị cận thị, không nên cho trẻ ăn nhiều bánh kẹo và thức ăn ngọt. Nếu trẻ đã bị cận thị rồi cũng hạn chết ăn ngọt.

Cản trở sự phát triển chiều cao

Trong quá trình chuyển hóa và tiêu thụ đường, cơ thể phải đốt cháy một lượng lớn các chất khoáng thiết yếu như kẽm, magie, natri...đặc biệt là canxi. Nếu thường xuyên ăn đồ ngọt, lượng canxi này sẽ không được cung cấp đủ để phát triển xương.

Không chỉ bao gồm kẹo bánh mà các loại đồ uống có ga cũng thường chứa nhiều chất ngọt. Uống nhiều loại nước này đẩy nhanh quá trình đào thải canxi qua đường nước tiểu. Do đó, lượng nước ngọt trong cơ thể càng nhiều thì nguy cơ trẻ thiếu canxi càng tăng, ảnh hưởng rất lớn tới sự phát triển chiều cao.

 Gây bệnh cho hệ thống nội tiết

Kẹo và đồ ăn ngọt có nhiều đường, lượng calo cũng rất cao, ăn quá nhiều dễ dẫn đến béo phì và còn có thể gây bệnh về tim mạch.

Ăn ngọt quá nhiều còn sẽ làm tăng sức ép lên tuyến tụy. Nếu cơ thể ở trong tình trạng đường huyết cao lâu dần sẽ làm rối loạn môi trường bên trong vốn cân bằng, đường huyết tiết ra quá nhiều sẽ gây nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Đặc biệt là những trẻ trong gia đình có tiền sử bệnh tiểu đường thì càng phải chú ý ăn ít đường, vận động nhiều.

Biếng ăn

cham-soc-tre-bieng-an-nhu-the-nao-moi-dung1.jpg

Sữa là lựa chọn hàng đầu đối với nhiều bà mẹ khi thấy con ăn ít. Nhiều mẹ cố gắng ép con uống sữa (đa phần là có đường) để bù lại năng lượng cho con. Tuy nhiên việc làm này càng khiến tình trạng biếng ăn của con trầm trọng hơn. Vì trẻ ăn nhiều đường sẽ có xu hướng thích thực phẩm ngọt và dẫn tới tình trạng mất cân bằng dinh dưỡng.

Biếng ăn kéo dài sẽ khiến trẻ chậm lớn, suy dinh dưỡng. Vì vậy, mẹ nên hạn chế cho trẻ ăn ngọt để cân bằng dinh dưỡng, giúp trẻ yêu thích việc ăn các món ăn và thực phẩm lành mạnh khác.

Nguy cơ cao mắc bệnh béo phì

Một trong những tác hại khi cho trẻ ăn ngọt nhiều đó là khiến trẻ dễ mắc bệnh béo phì, tiểu đường và một số loại bệnh khác.

Nguyên nhân là trong đồ ngọt có chứa quá nhiều đường, dầu mỡ. Điều này rất không tốt đối với sức khỏe của trẻ vì sẽ làm cạn kiệt lượng vitamin trong cơ thể, giảm tiết nước bọt và gây chứng khó tiêu. Vẫn biết rằng đồ ngọt chứa đường là nguồn cung cấp năng lượng rất quan trọng cho cơ thể.

Tuy nhiên năng lượng bổ sung vào càng nhiều, cơ thể càng cần hoạt động nhiều hơn nhằm tạo sự cân bằng. Khi không đạt được sự cân bằng này, một phần gluxit sẽ dự trữ trong bắp thịt và gan, phần khác sẽ thành axit béo hoặc triglycerit làm tăng mỡ trong cơ thể dẫn đến béo phì.

 

Close