Sữa non và những điều bạn cần biết

Sữa non là một món quà vô giá của tự nhiên, nó kết hợp trong mình các đặc tính của 1 loại vắc-xin đa năng, cũng vừa là thực phẩm giàu dinh dưỡng, rất cần thiết cho sự phát triển của trẻ nhỏ nói riêng và chăm sóc sức khỏe con người nói chung. Chính vì lý do đó mà lời khuyên của các chuyên gia dành cho các mẹ là: bằng mọi giá phải cho con bú sữa non ngay trong vòng 1 tiếng sau sinh.

Thành phần có trong sữa non.

Mặc dù có khối lượng khá ít nhưng sữa non có nồng độ dinh dưỡng cao, bao gồm đầy đủ các chất dinh dưỡng thiết yếu cho sự sinh trưởng và phát triển của trẻ sơ sinh gồm:

-Yếu tố miễn dịch: Sữa non rất giàu các kháng thể miễn dịch (Immunoglubulin): IgG, IgA, IgM,… và các chất miễn dịch tự nhiên: chất điều hòa miễn dịch (PRP), lactofferin, cytokine, lysome,… giúp tăng cường sức miễn dịch, nâng cao sức đề kháng của cơ thể

- Yếu tố tăng trưởng: Sữa non là nguồn bổ sung tự nhiên các yếu tổ tăng trường gồm: yếu tố tăng trưởng insulin 1 và 2 (IGF-1 & IGF -2), yếu tố tăng trưởng chuyển hóa A & B (TGF A & B), yếu tố tăng trưởng nguyên bào sợi (FGF), yếu tố sinh trưởng biểu bì (EGF), và yếu tố tăng trưởng từ tiểu huyết cầu (PDGF)… giúp kích thích sự phát triển của các mô, cơ, xương, sụn và kích thích sự sửa chữa các chuỗi, làm lành vết thương.

- Yếu tố dinh dưỡng: Sữa non chứa nhiều protein và các vitamin tan trong chất béo hơn, bao gồm vitamin A (gấp 2 lần sữa trưởng thành), vitamin C, D, E và các vitamin nhóm B. Ngoài ra, sữa non còn chứa các khoáng chất như: Natri, kali, calci, Magie, sắt, đồng… và 26 loại acid amin khác. Mỗi loại có 1 chức năng khác nhau cùng tác động đổ sung cho bé có 1 cơ thể khỏe mạnh.

Thực sự không có một loại thực phẩm nào có thể toàn diện, đầy đủ và tinh túy bằng sữa non.

Lợi ích của sữa non

Sữa non có rất nhiều lợi ích đối với trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ, cũng như với người lớn tuổi, người mới điều trị bệnh.

Đối với trẻ sơ sinh

Theo khuyến nghị của tổ chức La Leche League International, sữa non rất cần thiết và có ý nghĩa quan trọng đặc biệt cho trẻ mới sinh, vì các lý do sau:

- Sữa non giúp ngăn chặn sự thâm nhập của vi khuẩn, virut, vật ký sinh và các vi khuẩn gây bệnh khác, đồng thời kích thích các yếu tố miễn dịch trong cơ thể bé.

- Sữa non ngăn không cho đường ruột của trẻ sơ sinh bị thấm, vì nó giúp niêm kín các lỗ, tạo ra rào cản với đường tiêu hóa chống lại các chất lạ và nhạy cảm bên ngoài được người mẹ hấp thụ. Ngoài ra nó còn có tác dụng như một chất nhuận tràng, hỗ trợ cho các em bé dễ thải hết phân su, giảm nguy cơ mắc bệnh vàng da ở trẻ sơ sinh.

- Sữa non cung cấp nguồn dinh dưỡng lớn trong một đơn vị thể tích nhỏ, trong đó hàm lượng chất béo thấp nên trẻ rất dễ hấp thụ.

- Sữa non còn giúp tăng cường tối đa sự phát triển của não bộ, tạo nền móng cho trẻ có bộ não thông minh, linh hoạt.

Đối với người lớn

Sữa non có thể làm tăng nhanh việc chữa lành các vết bầm tím và thương tích, làm giảm các triệu chứng dị ứng, có thể làm tăng trí nhớ và sự tập trung, thúc đẩy quá trình mọc tóc và có thể làm cho tuyến tiền liệt hoạt động tốt hơn.

Sữa non giúp chữa lành các bệnh như đau nhức và mệt mỏi mãn tính, hen suyễn, thiếu máu, tiểu đường, cúm, bệnh trĩ, viêm nướu, lupus và bệnh gút. Ngoài ra sữa non còn hữu ích trong việc làm lành chấn thương thần kinh, đau sau phẫu thuật, đau khớp, bệnh đa xơ cứng, rối loạn tuyến giáp đột quỵ, và căng thẳng, loét, viêm gân, bệnh zona và hay nổi nóng...

Tin liên quan


Liên hệ chúng tôi