Sữa non – “Thực phẩm vàng” tăng cường hệ miễn dịch cho bé
Ngay từ khi chào đời, bé đã phải tiếp xúc với môi trường sống nhiều vi khuẩn, dễ gây bệnh mà trong khi đó hệ miễn dịch của bé còn đang rất non yếu nên bé có nguy cơ mắc bệnh, đau ốm, dịch, vi khuẩn… cao. Vì vậy, để giúp bé có một hệ miễn dịch thật tốt ngay từ những ngày đầu đời, mẹ đừng quên bổ sung thêm sữa non cho bé.
 

Hệ miễn dịch của bé được hình thành từ trong bụng mẹ.

Khi vừa mới chào đời, hệ miễn dịch của bé còn rất yếu. Bé chủ yếu được truyền yếu tố IgG (kháng thể rất tốt cho sức khỏe, giúp tăng cường hệ miễn dịch) từ thành nhau thai của người mẹ trong những tháng cuối cùng trước kì sinh nở.

Yếu tố IgG vô cùng quan trọng cho hệ miễn dịch của bé. Nếu những “vị khách lạ” định xâm nhập vào cơ thể của bé như những cấu trúc hoặc vật chất lạ như vi khuẩn gây bệnh hoặc truyền bệnh thì rào chắn IgG sẽ phản ứng lại. Những hoạt động đó nhằm để tập trung hóa hoặc vô hiệu hóa những yếu tố gây bệnh.

Trong khoảng thời gian từ lúc mới sinh đến lúc 6 tháng tuổi, yếu tố IgG sẽ giảm dần từ sữa mẹ sang bé. Đây cũng là thời điểm mà cơ thể bé sẽ bắt đầu giai đoạn tự hấp thụ và cơ thể tự tạo ra các yếu tố IgG, IgA, IgM trong cơ thể. Trong đó, IgA được biết đến là yếu tố tiên phong, là lá chắn vững chắc bảo vệ hệ miễn dịch. IgA cũng giúp cơ thể chống lại vi khuẩn và bệnh truyền nhiễm, đặc biệt với các bệnh gây ra từ hệ tiêu hóa và hệ hô hấp. IgM là yếu tố giúp kích thích sản xuất các protein cần thiết cho bé miễn dịch để có thể chống lại mầm bệnh và vi khuẩn.

Tiếp theo đó là giai đoạn từ 3-9 tháng tuổi là thời điểm bé bắt đầu tự tổng hợp các kháng thể để hình thành hệ miễn dịch bảo vệ cho bản thân. Nhưng không phải vì thế mà cơ thể bé đã có đủ khả năng chống chọi lại mọi tác nhân có hại đến cơ thể bé, vì các bé trong giai đoạn đang phát triển và các yếu tố tố kháng thể Immunoglobulins thấp nên các bà mẹ cần phải chú ý bổ sung thêm các kháng thể cần thiết cho bé để giúp bé có được hệ miễn dịch tốt về sau.

Tại sao sữa non lại là giải pháp tăng cường hệ miễn dịch?

Sữa non là chất lỏng (trước sữa già), có màu vàng, đặc dính được sản xuất trong tuyến vú của động vật có vú từ Quý 2 của thai kỳ, được tiết ra ngay sau khi sinh và tiếp tục trong khoảng 72 giờ đầu. Nó được tiết ra trong 2 – 5 ngày đầu sau khi sinh.

Sữa non có vai trò quan trọng trong việc bổ sung kháng thể, giúp hình thành hệ miễn dịch hoàn hảo. Thành phần quan trọng nhất của Sữa Non là yếu tố miễn dịch Immunoglobulins, nhiều nhất là yếu tố IgG. Bên cạnh kháng thể IgG, sữa non còn chứa 2 kháng thể khác cũng vô cùng quan trọng: IgA và IgM. Những yếu tố kháng thể này giúp bé hình thành và củng cố hệ miễn dịch, giúp bé phát triển khỏe mạnh và tránh mắc phải bệnh tật ốm đau, bệnh truyền nhiễm thường gặp ở trẻ nhỏ.

Thêm vào đó, sữa non còn giúp trẻ tăng trưởng theo nhiều cách (thông qua việc bổ xung thêm các yếu tố miễn dịch IgG, IgA, IgM, và các yếu tố tăng trưởng GF 1, GF 2, insulin 1 &2…), tăng khả năng phòng và cắt giảm các bệnh như cảm lạnh, viêm phổi, viêm phế quản, các vấn đề về tiêu hoá, hấp thụ thức ăn, các bệnh về tai, mũi, họng, hoặc các bệnh lây nhiễm…

Chính vì sữa của mẹ truyền sang chưa đáp ứng đủ nhu cầu của bé, đặc biệt từ lúc bé 6 tháng tuổi trở đi, yếu tố IgG truyền sang bé ngày càng ít, nên các chuyên gia khuyến cáo các bà mẹ nên bổ sung thêm sữa non của bò cho các bé. Tuy nhiên, vì sữa non là sản phẩm dành cho trẻ em 0-2 tuổi và cho bà mẹ đang mang thai hoặc cho con bú, nên việc chọn sản phẩm sữa non tốt và bảo đảm chất lượng là điều hết sức cần thiết. Các bà mẹ nên quan tâm đến các đặc điểm sau khi chọn sữa non:

- Các mẹ nhìn vào hàm lượng các yếu tố kháng thể miễn dịch như IgG, IgA, IgM

- Nhìn vào nguồn gốc, xuất xứ các sản phẩm sữa non.

- Bảo đảm nguồn nguyên liệu tự nhiên, không có thêm các chất phụ liệu như phẩm màu, hương vị, chất béo… bởi những chất này vừa không phải nguồn nguyên liệu tự nhiên để đảm bảo độ an toàn, lại vừa không có lợi cho việc hấp thụ và tiêu hóa của bé

Tin liên quan


Liên hệ chúng tôi