Sai lầm của cha mẹ khiến trẻ bị còi xương
Theo kết quả khảo sát của Viện Dinh dưỡng quốc gia năm 2014, tình trạng dinh dưỡng của trẻ em Việt Nam trong 3 thập kỷ qua đã được cải thiện đáng kể. Tuy nhiên, thực tế là cứ 4 trẻ thì lại có 1 trẻ bị thấp, còi. Có nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng này trong đó, điển hình nhất là do thiếu canxi. Các thống kê cho thấy, tỷ lệ thiếu canxi của trẻ nhỏ dưới 5 tuổi ở nông thôn là 53,7%, còn ở thành phố lên tới 62,1%.
 

Nhiều cha mẹ đặt ra câu hỏi: Tại sao trẻ em ở thành phố được chăm sóc tốt hơn mà tỷ lệ thiếu vi chất dinh dưỡng lại cao hơn? Tại sao cho con ăn nước hầm xương, ăn nhiều hải sản nhưng con vẫn thiếu canxi? Nguyên nhân là do:

Cha mẹ bảo vệ con quá kỹ

Trẻ em nông thôn được chơi ở ngoài trời nhiều hơn, tiếp xúc với ánh nắng nhiều hơn nên thường khỏe mạnh, cứng cáp. Trong khi đó trẻ em thành phố thường được bố mẹ “bảo vệ” quá kỹ, thường xuyên phải ở trong nhà để tránh gió, bụi. Sợ con ra nắng bị say nắng, cảm, ốm, lại sợ con bị đen da, nếu có cho con ra ngoài trời cũng trùm kín cho con từ đầu đến chân. Không được tiếp xúc với ánh nắng mặt trời hàng ngày chính là một nguyên nhân lớn dẫn tới tình trạng thiếu vi chất dinh dưỡng (vitamin D, canxi, photpho…)

Chế độ dinh dưỡng không đúng

Không ít bà nội trợ thường xuyên có thói quen nêm nếm “đậm đà” mọi món ăn, kể cả thức ăn của con mà không biết điều này gây ra nhiều tác hại đến sức khỏe của trẻ, đặc biệt là dẫn đến tình trạng đi tiểu nhiều bất thường làm tăng thải canxi qua thận.

Bên cạnh đó, nhiều cha mẹ sai lầm khi dùng nước hầm xương để nấu cháo, bột cho con vì nghĩ rằng trong đó có nhiều thành phần dinh dưỡng nhưng thực chất điều này là không đúng. Nước hầm thịt, hầm xương rất ngon, ngọt nhưng lại không có nhiều chất bổ dưỡng như đạm, canxi mà chủ yếu chứa nhiều chất béo động vật. Khi bé ăn sẽ bám lại ở thành ruột và dạ dày, gây đầy bụng, nhanh no, chán ăn, khó hấp thu các chất dinh dưỡng khác, thậm chí ăn nhiều còn dẫn đến rối loạn tiêu hóa.Ngay cả thành phần canxi có trong xương ống cũng chủ yếu là canxi vô cơ mà cơ thể bé không hấp thụ được.

Trẻ thường lười ăn rau, nên nhiều cha mẹ chiều con, chỉ cho con ăn thịt với lầm tưởng trong rau xanh chỉ có chất xơ và vitamin, không liên quan tới sức khỏe của xương. Nhưng trên thực tế, rau không chỉ chứa một lượng lớn nguyên tố kali, magie, có thể giúp duy trì sự cân bằng axit-bazo, giảm tình trạng mất canxi.

Bổ sung canxi không đúng cách dẫn đến thừa canxi

Biết rằng canxi đóng vai trò quan trọng đến các bộ phận của cơ thể như xương, hệ thần kinh, miễn dịch, cơ bắp. Nhưng có nhiều cha mẹ làm mọi cách để bổ sung canxi cho con dẫn đến cơ thể bé bị thừa canxi. Việc cơ thể bé bị thừa canxi sẽ gặp nguy cơ bị sỏi thận, giảm chức năng thận, giảm hấp thu các chất khoáng khác như sắt, kẽm, magie… làm trẻ suy dinh dưỡng.

Trẻ cũng dễ thấp lùn do hàm lượng canxi trong xương nhiều quá mức, làm cứng xương sớm dẫn tới hạn chế sự phát triển xương. Việc cung cấp canxi cho cơ thể trẻ em còn phụ thuộc vào quá trình phát triển xương của mỗi người, do đó cha mẹ không nên bổ xung canxi không theo chỉ dẫn của bác sĩ.

Tin liên quan


Liên hệ chúng tôi