Nhiệt độ ở trẻ bao nhiêu là ở trạng thái bình thường?

Đối với trẻ dưới 3 tháng tuổi, nhiệt độ cơ thể trẻ thay đổi bất thường đó có thể là dấu hiệu của nhiều loại bệnh nghiêm trọng. Do đó cha mẹ cần đặc biệt quan tâm đến nhiệt độ thân nhiệt của trẻ để đảm bảo an toàn cho trẻ.

check-babys-temperature-using-a-digital-thermometer.jpg

Nhiệt độ bình thường của trẻ sơ sinh là bao nhiêu?

Theo Viện Hàn lâm Nhi khoa Hoa Kỳ, trẻ sơ sinh thường có nhiệt độ bình thường rơi vào khoảng  36,5 -37,5 độ C. Nhiệt độ bình thường đo được ở các bộ phận khác nhau trên cơ thể như sau:

- Ở nách trẻ nhiệt độ bình thường là 34,7 – 37,3 độ C

- Ở tai trẻ nhiệt độ bình thường khoảng 35,8 – 38 độ C.

- Ở miệng nhiệt độ bình thường khoảng 35,5 – 37,5 độ C.

- Ở mông nhiệt độ bình thường đo được vào khoảng 36,6 – 38 độ C.

Cách đo nhiệt độ cho trẻ sơ sinh

do-nhiet-do-truc-trang-cho-tre.jpg

Với trẻ sơ sinh, cha mẹ không nên dùng nhiệt kế thủy ngân vì có thể gây nguy hiểm cho trẻ nếu nhiệt kế bị vỡ. Để đảm bảo an toàn cho trẻ cha mẹ nên dùng nhiệt kế điện tử.

Theo các bác sĩ Nhi khoa, đo nhiệt độ ở hậu môn là cách chính xác nhất để đo nhiệt độ cho trẻ, đặc biệt với trẻ dưới 3 tháng tuổi. Đối với các bé sơ sinh dưới 5 tuần tuổi, chỉ số nhiệt độ đo ở hậu môn sẽ có sự chênh lệch khoảng 0,2 độ C so với chỉ số đo ở nách.

Còn nếu muốn đo nhiệt độ ở nách cho trẻ ngoài 1 tháng tuổi thì bạn cần cộng thêm 1 độ C để có nhiệt độ chính xác nhất. Tương tự, nhiệt độ đo được ở tai cũng sai lệch khoảng 1 độ C.

Trẻ sơ sinh sốt khi nào?

Với những trẻ được coi là bị sốt từ 3 tháng tuổi trở xuống sẽ có nhiệt độ đo được khoảng 38 độ C. Còn với những trẻ lớn hơn và mới biết đi thì khi bị sốt nhiệt độ đo được vào khoảng 38,5 độ C.

Cha mẹ cần đưa trẻ đến ngay bệnh viện ngay lập tức nếu những trẻ dưới 3 tháng tuổi bị sốt vì có thể  trẻ đang bị bệnh nghiêm trọng khác. Còn nếu trẻ lớn hơn, cha mẹ nên theo dõi các hoạt động của trẻ trước khi đưa trẻ đến bác sĩ. Nếu trẻ vẫn chơi và ăn uống tốt thì bạn cũng chưa cần đưa trẻ đi bác sĩ.

Lưu ý cho cha mẹ

Theo Sở Y Tế Utah (Hoa Kỳ), nếu trẻ ngủ trong phòng nóng bức có thể tăng cao nguy cơ đột tử SIDS. Bởi vậy khi trẻ đi ngủ bạn không nên cho ter mặc nhiều quần áo. Phòng nên có thông gió và có quạt sẽ giúp giảm thiểu tới 70% nguy cơ SIDS. Khi bạn thấy tóc trẻ ẩm ướt, người nổi ban, thở nhanh thì có nghĩa là trẻ đang quá nóng.

Tin liên quan


7 thực phẩm mẹ không nên bỏ qua nếu muốn bé phát triển hệ xương

Đa số trẻ em không được cung cấp đủ lượng canxi và vitamin D đầy đủ cho sự phát triển. Nếu muốn con phát triển hệ xương, bạn hãy bổ sung 7 thực phẩm sau vào giỏ đi chợ hàng ngày trong gia đình.

8 thực phẩm không xa lạ giúp bé tăng cường sức đề kháng hiệu quả

Tăng sức đề kháng cho trẻ, điều mà mẹ nào cũng muốn làm cho bé nhưng không phải ai cũng biết cách làm điều đó. Để làm điều này....

Điểm mặt 5 “thủ phạm” gây rối loạn tiêu hóa ở trẻ nhỏ

Rối loạn tiêu hóa là 1 hiện tượng xảy ra phổ biến ở trẻ em. Nếu không chữa trị kịp thời, trẻ rất dễ dẫn đến tình trạng suy dinh dưỡng...

Muốn tăng cường sức đề kháng cho bé, mẹ chỉ cần áp dụng đúng 5 cách này

Mùa hè oi bức bắt đầu đến gần, đây là thời điểm thuận lợi để các bệnh về đường hô hấp, chân tay miệng, sốt vi rút… Áp dụng...

Tuyệt chiêu giúp điều trị chứng biếng ăn ở trẻ hiệu quả, có thể mẹ chưa biết

Trẻ biếng ăn sẽ gây ra những ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe như: suy dinh dưỡng, thấp còi, giảm sút về trí tuệ…. Yến sào ăn ngủ ngon bổ sung 15 thành phần dinh dưỡng, cho bé phát triển toàn diện

4 thói quen đơn giản giúp bé phát triển chiều cao tối đa

Nếu bố mẹ muốn trẻ phát triển chiều cao tối đa, thì ngoài việc cho bé tắm nắng, uống sữa, bổ sung các thực phẩm… là chưa đủ. Bố mẹ nên rèn ngay...

Liên hệ chúng tôi