Strict Standards: Non-static method Configure::read() should not be called statically in /home/nhmampve/public_html/cake/basics.php on line 213

Strict Standards: Non-static method Configure::getInstance() should not be called statically in /home/nhmampve/public_html/cake/libs/configure.php on line 155
Notice (8): Undefined offset: 0 [APP/controllers/news_controller.php, line 37]
Mẹ đang trong thời kỳ cho con bú có nên uống trà, cà phê, bia rượu hay không?

Mẹ đang trong thời kỳ cho con bú có nên uống trà, cà phê, bia rượu hay không?

Trà, cà phê, bia rượu là đồ uống không chỉ dành cho các ông bố mà nhiều bà mẹ cũng rất thích thú với 3 thức uống đó. Chẳng biết lợi hay hại, nhưng đúng là không thể tránh khỏi những lúc các mẹ rất thích 3 món đồ uống này. Tuy nhiên, các bà mẹ đang cho con bú có được uống trà, cà phê, bia rượu không? Việc uống đồ uống trên có ảnh hưởng gì tới sự phát triển của bé không? Cùng lắng nghe Bs Trần Thị Huyên Thảo tốt nghiệp y khoa tại trường đại học Monash, Melbourne, Úc, hiện đang làm chuyên khoa Nhi nói gì về vấn đề trên nhé.

Mẹ đang cho con bú có được uống trà, cà phê không?

Theo bác sĩ Huyên Thảo, trong trà và cà phê có chứa chất caffeine. Chất này có thể đi vào sữa mẹ và truyền tới bé. Nếu như khi mẹ uống trà, cà phê giúp mẹ tỉnh ngủ, thì chất này cũng có thể làm cho các bé khó ngủ hơn. Bé sẽ gặp phải tình trạng khó chịu, quấy nhiều hơn và gắt gỏng.

Mẹ đang cho con bú có được sử dụng cà phê không?

Tuy nhiên, các mẹ đang cho con bú cũng không nên quá lo lắng. Bởi lẽ, trên thực tế, lượng caffeine qua sữa mẹ rất thấp, chỉ chiếm dưới 1% lượng caffeine mà mẹ nạp vào cơ thế.

Bác sĩ Huyền Thảo nói rằng, mẹ chỉ nên uống một, hai ly một ngày, các bé bú mẹ sẽ không bị ảnh hưởng gì cả. Không chỉ các bà mẹ đang cho con bú, mà các mẹ đang mang thai, cũng nên giới hạn mức tiêu thụ chất caffeine này, tối đa chỉ 300mg caffeine một ngày.

Ngoài ra, các thực phẩm và thức uống khác cũng có thể có caffeine, các mẹ cần hạn chế. Điển hình như:

- Nước uống tăng lực, thường chứa hàm lượng caffeine cao mà nhiều người không nhận biết, có thể lên đến 80mg caffeine trong một lon nước

- Nước uống ngọt như coca cola, pepsi, cũng có thể chứa vài chục mg caffeine

- Sôcôla, cũng là một nguồn thực phẩm chứa nhiều caffeine. Trung bình, 50g sôcôla nguyên chất chứa khoảng 50mg caffeine.

Mẹ có thể uống rượu bia trong thời kỳ đang cho con bú không?

Rất nhiều mẹ thắc mắc “ Khi đang thời kỳ cho con bú, không biết có được uống rượu bia không?” Câu trả lời là được. Trong 30 phút khi mẹ uống cốc bia rượu đầu tiên, cồn vào trong sữa mẹ. Sau 2 giờ, điều đặc biệt là chất cồn sẽ bị đào thải hết và không còn trong sữa mẹ.

Mẹ đang cho con bú có được uống rượu bia không?

Sử dụng rượu bia uống 1, 2 cốc thì không có ảnh hưởng gì nhiều. Tuy nhiên, mẹ cần lưu ý là sau khi uống bia rượu xong, thì sau 2 đến 3 giờ mẹ mới được con bú.

Mẹ bị nghiện rượu bia phải làm sao?

Đối với trường hợp, mẹ nghiện rượu bia và uống quá nhiều, thì mẹ nên tránh cho con bú khi nồng độ cồn trong cơ thể còn quá cao. Thế nhưng, điều đáng lo ngại là, việc uống rượu bia thường xuyên sẽ làm giảm sự tiết sữa của mẹ, ảnh hưởng tới việc bổ sung chất dinh dưỡng cho con. Vì vậy, nếu mẹ đang gặp phải trường hợp đó, mẹ nên đi khám để có tư vấn của bác sĩ có biện pháp cai rượu bia phù hợp. Điều này sẽ tốt cho cả mẹ và con.

Một điều nên lưu ý nữa là, uống rượu bia có thể làm thay đổi mùi vị sữa của mẹ trong vài giờ, nên trẻ có thể không hoặc giảm bú bởi mùi sữa và vị lạ. Đối với trẻ nhỏ trong 6 tháng đầu đời, bác sĩ Huyên Thảo khuyên các mẹ nên tránh, không uống chất uống có cồn trong thời điểm nhạy cảm này.

Tóm lại, việc uống trà, cà phê, rượu bia khi mẹ đang trong thời kỳ cho con bú đều được. Tuy nhiên cần rất hạn chế, uống với số lượng ít, để tốt cho cả mẹ và bé.

Chúc mẹ và bé luôn mạnh khỏe!

 

Tin liên quan


Liên hệ chúng tôi