Làm thế nào để sữa non về nhanh?

Câu hỏi:

Em đang mang thai đến tháng thứ 8, em có được biết đến những công dụng rất tốt của sữa non cho sức khỏe của trẻ sơ sinh. Em cũng biết là sữa non của ẹm rất ít, chỉ xuất hiện có 48 đến 72 giờ sau sinh, vì vậy, em muốn hỏi làm cách nào để sữa non về nhanh để bé tận dụng tối đa nguồn dưỡng chất này?

Trả lời:

Sữa non đã được tạo trong vú mẹ và tiết ra theo cơ chế hocmon (endocrine). Ở giai đoạn tiết sữa ban đầu cần có hocmon oxytocin, không phải nhờ lực mút, hay lực hút. Dưới đây là các cách đê có hocmon oxytocin:

- Cho bé da tiếp da với mẹ càng sớm càng tốt sau khi sinh và nhiều giờ trong tuần đầu tiên, cho con bú mẹ tự nhiên tốt nhất là trong giờ đầu tiên và không trễ sau quá 6h sau khi sinh (nếu trẻ sinh mỗ thì ngay sau khi trẻ được về với mẹ)

- Cho trẻ ngậm ti mẹ sâu lút hoặc gần hết quầng vú (1 - 1,5cm từ chân ti)

- Cho con ngậm đúng cách lưỡi, nướu và môi sẽ massage đầu dây thần kinh ở quầng vú kích thích thần kinh tạo hocmon oxytocin. Khi trẻ ngậm đúng, trẻ phải ngậm hết quầng vú bên dưới, lưỡi nằm dài ra dưới quầng vú và trên nướu dưới, động tác mút sẽ có tác dụng massage đầu dây thần kinh, nhạy cảm nhất ở quầng vú góc 5g ở bên vú trái, và góc 7g ở bên vú phải, cách chân ti khoảng 1 – 1,5cm.

- Mẹ có thể tự massage quầng vú, bằng động tác vuốt nhẹ ở vị trí đầu dây thần kinh mô tả ở trên (máy bơm sữa chưa có tác dụng ở giai đoan này).

- Tuyệt đối không cho tráng ruột bằng sữa công thức, vì sẽ làm mất công dụng lập trình và một số công dụng khác của sữa non khi bé được bú sau đó.

- Tuyệt đối không cho trẻ bú ti nhựa hoặc ti giả (vú su) trước vì vị trí núm vú và cách nút ti nhựa và ti mẹ rất khác nhau, ti nhựa bé ngậm rất cạn, nên bé bú bình trước sau đó nút ti mẹ cũng sẽ rất cạn, k ngậm được hết quầng vú tạo thành khớp ngậm đúng, do đó không đạt yêu cầu massage nói trên, sẽ không tạo được oxytocin để tiết sữa (bé ngậm ti mẹ không đủ sâu cũng là nguyên nhân gây nứt cổ gà sau này - do đó, không nên cho trẻ ngậm ti bình hoặc ti giả trước 6 tuần tuổi.)

- Mẹ uống nhiều nước (nước ấm hoặc sữa ấm), ăn uống bình thường, cơ thể mẹ đã được dự trữ rất nhiều trong quá trình mang thai, có thừa lượng mỡ để tạo sữa trong nhiều tháng đầu của thai kỳ mà không cần bồi dưỡng đặc biệt.

- Mẹ cần giữ tinh thần thoải mái, nghĩ về con và tin tưởng vào bản năng của cơ thể và kiến thức nuôi con.

- Tiếp tục cho bé tiếp da mẹ và nút ti càng nhiều càng tốt trong tuần đầu tiên, mà không cần theo lịch bú cụ thể nào cả.

Chúc mẹ sinh con thuận lợi nhé!

Tin liên quan


Mất sữa non là gì? Những hiểu lầm tai hại nào khiến mẹ mất sữa non?

Thưa bác sĩ, em thấy bảo phụ nữ mới sinh con là có sữa non, nhưng hình như em bị mất sữa non hay sao ấy, chỉ thấy một ít dịch dính dính màu vàng, em nhìn sợ quá nên không dám cho con bú mà vắt bỏ. Mấy ngày sau em ăn bao nhiêu xôi và móng giò hầm thì sữa mới về được một ít. Em rất sơ lần sinh sau cũng bị mất sữa non như vậy, bác sĩ có thể giúp em được không ạ?

Mẹ đang trong thời kỳ cho con bú có nên uống trà, cà phê, bia rượu hay không?

Trà, cà phê, bia rượu là đồ uống không chỉ dành cho các ông bố mà nhiều bà mẹ cũng rất thích thú với 3 thức uống đó. Chẳng biết lợi hay hại, nhưng đúng là không thể tránh khỏi những lúc các mẹ rất thích 3 món đồ uống này. Tuy nhiên, các bà mẹ đang cho con bú có được uống trà, cà phê, bia rượu không?

Tại sao niêm mạc ruột của trẻ cần được tráng bằng sữa non?

Khi mới được sinh ra, hầu hết các hệ thống cơ thể bé chưa được hoàn chỉnh, chính vì vậy các hệ thống cần được hoàn thiện và...

Bé bị táo bón có thể uống được sữa non không?

Con em từ ngày ra tháng tới giờbé bón quá: 4 ngày mới đi ngoài lận. Em đổi nhiều sữa rồi mà cũng không có kết quả. Em nghe...

Sữa non giúp bé hết biếng ăn?

Con tôi được 6 tháng thì tôi cho bé ăn bột ăn dặm. Nhưng bé rất biếng ăn bột, chỉ đòi bú mẹ. Đến nay bé đã được 7 tháng...

Sữa non có giúp chống cảm cúm?

Đang vào mùa cảm cúm nên tôi rất sợ bé nhà mình bị cúm. Mỗi lần mắc cúm là bé biếng ăn, quấy khóc, sụt cân, rất thương...

Liên hệ chúng tôi