Hỏi đáp

Vừa sinh xong có được nằm phòng điều hòa không?

Câu hỏi:

Mình vừa sinh con hôm 30/5, sinh lần đầu, Mama Sữa Non ạ! Thời tiết năm nay nóng quá. Mình muốn bật điều hòa trong phòng của hai mẹ con. Nhưng mẹ mình lại tuyệt đối không cho vì bà bảo “sản phụ và trẻ sơ sinh dễ nhiễm lạnh lắm, tuyệt đối không được dùng điều hòa”. Mama Sữa Non tư vấn cho mình nhé!

Trả lời:

Chào bạn! Chuyên mục hỏi đáp của Mama Sữa Non cũng nhận được khá nhiều câu hỏi của những mẹ mới sinh, sắp sinh mùa hè này, với nội dung tương tự như bạn hỏi.

Mama Sữa Non xin trả lời câu hỏi của bạn như sau:

[[{"type":"media","view_mode":"media_large","fid":"2064","attributes":{"alt":"","class":"media-image","height":"326","typeof":"foaf:Image","width":"480"}}]]

Nếu các bạn sinh con ở những bệnh viện có cơ sở vật chất khang trang sẽ thấy các sản phụ và bé sơ sinh vẫn được nằm điều hòa đó thôi, chỉ có điều nhiệt độ ở khu sinh nở của sản phụ không thấp như ở các phòng bệnh bình thường khác.

Phụ nữ mới sinh thường yếu, dễ nhiễm lạnh nên nằm điều hòa nhiệt độ quá thấp sẽ tăng nguy cơ nhiễm lạnh. Còn trẻ sơ sinh (tức 0 – 30 ngày tuổi) thường chưa thể tự điều chỉnh cơ thể nên khi nằm phòng điều hòa dưới 26 độ C sẽ dễ bị lạnh. Tuy nhiên, nếu không bật điều hòa, nhiệt độ phòng quá cao cũng ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe tâm trạng của cả mẹ và bé. Bởi thế bạn và bé hoàn toàn có thể nằm phòng điều hòa nếu biết dùng đúng cách như sau:

- Để nhiệt độ phòng theo cơ thể trẻ: Tức là bạn nên để điều hòa vào khoảng 26 – 280C và không được thấp hơn. Nhiệt độ này đủ để làm giảm cảm giác nóng cho mẹ mà vẫn không sợ làm con lạnh.

- Cho trẻ mặc tã hoặc quần áo dài (nên ưu tiên chất liệu cotton) và có tất chân, tất tay

- Mẹ và bé không nằm thẳng hướng với điều hòa

- Tránh sự chênh lệch nhiệt độ đột ngột cho cả hai mẹ con: Nghĩa là cả mẹ và con đều không nên đột ngột di chuyển từ phòng đang mát như trên ra ngoài phòng nóng hoặc ngược lại.

- Vệ sinh điều hòa sạch sẽ trước khi mẹ và bé sử dụng: Điều hòa là nơi trú ẩn của nhiều vi khuẩn, vi trùng. Nếu điều hòa không được vệ sinh, khi hoạt động, chúng sẽ phả vào không khí mầm bệnh, mà lúc đó mẹ mới sinh và bé đều nhạy cảm nên dễ bị bệnh đường hô hấp.

- Làm thoáng phòng mỗi ngày: Vào mỗi buổi sáng, gia đình nên mở cửa sổ phòng, cho phòng thông thoáng, lưu thông khí. Khi trời nắng mới bật điều hòa. Cách làm này giúp giảm sự ngột ngạt, vi trùng trong phòng điều hòa.

Bạn cứ yên tâm là được dùng điều hòa nhé, miễn là chú ý những điều ở trên. Chúc bạn và bé khỏe mạnh, và vui vẻ với những trải nghiệm mới của lần đầu tiên làm mẹ.

 

Close