Hỏi đáp

Vắt sữa non trước sinh có nguy hiểm không?

Câu hỏi: Em đã mang thai được 30 tuần. Em có tìm đọc một số tài liệu nên rất muốn khi chào đời, con được tráng ruột bằng sữa non và chỉ sữa non mà thôi. Nên em cũng muốn vắt sữa non trước sinh, phòng khi sinh không cho con bú trực tiếp ngay được. Nhưng tài liệu thì nói vắt sữa non trước sinh rất an toàn, tài liệu lại bảo rằng nguy hiểm, gây sinh non. Em hoang mang quá, xin cho em lời khuyên.

ba_bau_va_sua_non.jpg

Trả lời:

Chào em! Mama Sữa Non xin chia sẻ nỗi niềm này cùng em. Đúng là hiện nay quan điểm vắt sữa non trước sinh vẫn còn có những tranh cãi trái chiều. Một số thông tin cho rằng vắt sữa non, kích thích đầu vú sẽ làm cơ thể tăng sản sinh hormone oxytocin dẫn tới co thắt tử cung làm chuyển dạ sớm.

Tuy nhiên trên thế giới vẫn có nhiều chuyên gia sản phụ khoa khuyên nên vắt sữa non trước sinh để phòng tránh tình trạng bé sinh ra không được bú sữa non sớm. Đặc biệt các trường hợp như mẹ bị tiểu đường thai kỳ,  mẹ có bất thường ở bầu ngực, bé sứt môi hở hàm ếch… thì việc vắt sữa non trước sinh tạo ra thuận lợi cho bé. Đó là vì các bé có mẹ bị tiểu đường thai kỳ thì khi chào đời đường huyết hạ nhanh, nguy hiểm nên cần được bú sớm. Những bé sứt môi, hở hàm ếch khi chào đời có khả năng mút ti kém hơn bé bình thường nên việc có sữa bình rồi sẽ thuận lợi hơn. Cũng có chuyên gia giải thích rằng vắt sữa non sớm không ảnh hưởng tới việc gây đẻ non vì trước 37 tuổi, tử cung “trơ” với hormone oxytocin nên không gây nguy hiểm.

be_so_sinh.jpg

Nếu chỉ đảm bảo “no bụng”, “dễ bú”, “tránh hạ đường huyết” thì thị trường dinh dưỡng đã có rất nhiều sữa cho bé sơ sinh. Tuy nhiên theo khuyến cáo của chuyên gia, thức ăn đầu tiên của trẻ nên là sữa non. Vì sữa non giúp lập trình tiêu hóa khỏe mạnh, chống vàng da, ngăn ngừa nhiễm khuẩn và tử vong sơ sinh… Sữa non giúp bé khỏe mạnh phát triển chiều cao, cân nặng tốt hơn.

Do đó mong muốn của em được vắt sữa non trước sinh là rất đáng quan tâm và đây cũng là suy nghĩ của nhiều bà mẹ trẻ. Em nên cân nhắc. Nếu thai kỳ khỏe mạnh, em có thể tham gia các lớp tiền sản, tư vấn bác sĩ để vắt sữa non đúng cách và an toàn, tốt nhất là em nên hỏi bác sĩ theo dõi thai kỳ của em để được tư vấn chính xác, để cân nhắc tốt nhất lợi hại khi vắt sữa non trước sinh. Những trường hợp thai kỳ có trục trặc, có nguy cơ sinh non, dọa sảy thai… thì nên cẩn thận hơn. 

Chúc em sức khỏe, mẹ tròn con vuông nhé!

Close