Hỏi đáp

Tôi cho con dùng sữa đậu nành thường xuyên, có khiến bé dậy thì sớm không?

Câu hỏi:

Gần đây tôi thấy trên một số trang tin, trang mạng xã hội nói rằng việc ăn nhiều đậu phụ khiến bé gái dậy thì sớm. Xin hỏi có đúng vậy không?  Ngày nào tôi cũng xay đậu nành cho con uống, có nguy hiểm không? Tôi có thể đổi sang sữa gì?

day_thi_som.jpg

Trả lời:

Chào bạn! Dậy thì sớm là hiện tượng trẻ phát dục sớm trước 8 – 9 tuổi. Dậy thì sớm khiến trẻ phát triển chiều cao nhanh nhưng xương lại đóng sớm nên kết quả là thấp lùn khi trưởng thành. Đồng thời dậy thì sớm nên sự phát triển thể chất vượt ngưỡng sự đáp ứng của sự phát triển tâm lý khiến trẻ dễ bị xâm phạm tình dục và những bất ổn tâm lý.

Nguyên nhân thường gặp khiến trẻ dậy thì sớm là do chế độ ăn uống không hợp lý, ăn uống thực phẩm chứa hormone tăng trưởng, chất kích thích. Một số người cho rằng ăn nhiều đậu nành khiến trẻ dậy thì sớm vì đậu nành có thành phần nội tiết tố thực vật có khả năng kích thích nội tiết tố estrogen.

Như vậy, theo lý thuyết thì đậu nành có thể kích thích sự phát dục. Nhưng để có khả năng này thì mỗi bé phải ăn rất nhiều đậu nành, mỗi ngày phải đến vài cân đậu, điều đó thật khó xảy ra. Đồng thời các thành phần trong đậu nành là dạng hormone thực vật, không phải dạng hormone động vật, hormone tổng hợp nên khả năng khiến trẻ dậy thì sớm là rất thấp. Trên thực tế, đã hàng ngàn năm nay, chúng ta sử dụng đậu nành và chế phẩm đậu nành vào đời sống nhưng không có sự ảnh hưởng tới sự phát triển và sự sinh sản. Cho tới những năm gần đây thì hiện tượng dậy thì sớm mới xảy ra.

dau_nanh_day_thi.jpg

Các chuyên gia cho rằng, nguyên nhân chính vẫn là do đời sống hiện đại, chế độ ăn của trẻ dư năng lượng, nguồn thực phẩm chăn nuôi công nghiệp không đảm bảo an toàn.

Nếu gia đình bạn có thói quen dùng sữa đậu nành, bạn vẫn yên tâm cho bé dùng. Đậu nành chứa nhiều protein thực vật, canxi, vitamin… giúp bé chống còi xương, tăng cường phát triển chiều cao, giúp người lớn phòng bệnh tim mạch… Để tránh hiện tượng dậy thì sớm cho con, bạn nên chú ý tới đảm bảo an toàn thực phẩm, tránh hiện tượng trẻ béo phì.

Để hạn chế béo phì mà vẫn giúp cung cấp đủ dinh dưỡng cho con, giúp con phát triển chiều cao tốt hơn, bạn có thể dùng các sản phẩm bổ sung khoáng chất, vitamin mà không có chất béo, tinh bột. Bạn có thể tham khảo sản phẩm Canxi Baby New. Đây là sản phẩm bổ sung đa dạng dinh dưỡng, gồm canxi, vitamin D, magie, photpho, vitamin nhóm B, acid folic, kẽm, lysin giúp trẻ cao lớn, chống còi xương. Sản phẩm có DHA giúp phát triển não bộ, nâng cao thị lực. Đặc biệt sản phẩm có sữa non giàu kháng thể giúp trẻ phát triển khỏe mạnh, chống ốm vặt.

canxi-baby_3.png

Close