Hỏi đáp

Sữa non có gây dị ứng không?

Câu hỏi :

Bé nhà tôi bị dị ứng đạm sữa bò. Tôi thường phải mua sữa chứa đạm thủy phân cho con dùng. Vậy xin hỏi những sản phẩm của Mama Sữa Non đều chứa sữa non từ bò thì có gây dị ứng cho con tôi không? Tôi muốn dùng Canxi Baby New, Cốm Ăn Ngon Tiêu Hóa Khỏe để giúp con cao lớn hơn nhưng lại sợ bé sẽ dị ứng với thành phần sữa non trong các sản phẩm này. Xin chuyên gia tư vấn cho tôi.

drink_milk.jpg

Trả lời

Dị ứng sữa bò là tình trạng trẻ không tiêu hóa hấp thu được đạm casein trong sữa bò. Sữa bò thông thường có tới 80% là đạm casein (loại đạm cao phân tử), 20% là đạm whey. Tương tự, sữa mẹ trưởng thành lượng đạm casein cũng tăng dần lên và đạm whey thấp dần. Khi bị dị ứng đạm sữa, trẻ sẽ có dấu hiệu nôn ói, nổi mẩn, tiêu chảy, khó thở… Bởi vậy những trẻ bị dị ứng đạm sữa thì không nên dùng sữa bò tươi, sữa bột công thức có nguồn gốc sữa bò mà phải dùng các sữa đã thủy phân đạm.

Sữa non là loại sữa đặc biệt, tiết ra trong vòng 48 tiếng sau sinh. Đặc điểm của sữa non tương đối khác với sữa thông thường (còn gọi là sữa già, sữa trưởng thành). Trong sữa non, hàm lượng đạm whey lại chiếm tỷ lệ chủ yếu để đáp ứng với hệ tiêu hóa non nớt của trẻ. Sữa non của bò mẹ cũng có hàm lượng đạm whey là chủ yếu so với đạm casein. Bởi vậy nguy cơ dị ứng đạm khi dùng sữa non hầu như không có.

Các sản phẩm chứa sữa non cho trẻ trên thị trường có hai dạng chủ yếu sau:

  • Sữa non kết hợp sữa bột: Tức là ngoài thành phần sữa non, vitamin, khoáng chất thì có thêm cả sữa bột công thức. Sản phẩm loại này sẽ thể gây dị ứng cho những trẻ dị ứng đạm sữa bò nếu sử dụng loại sữa bột thông thường, không thủy phân đạm.
  • Sản phẩm có sữa non nhưng không chứa sữa bột: Trong các sản phẩm này, thành phần chủ yếu là sữa non, vitamin, khoáng chất, không chứa sữa bột nên không gây dị ứng đạm sữa.

Sản phẩm Canxi Baby New, Cốm Ăn Ngon Tiêu Hóa Khỏe của Mama Sữa Non thuộc nhóm 2, tức là thành phần chỉ có sữa non, vi khoáng chất, không có sữa bột nguồn gốc sữa bò. Do đó con bạn có thể dùng nhé. Trên thực tế, chưa thấy có trường hợp nào bé dùng các sản phẩm này bị dị ứng.

Chúc bé nhà bạn luôn mạnh khỏe! Hy vọng các sản phẩm của chúng tôi sẽ đồng hành cùng bạn để chăm sóc bé tốt nhất. 

Close