Hỏi đáp

Sữa mẹ loãng là kém chất lượng?

Câu hỏi:

Chào Mama Sữa Non. Em đang thấy rất stress vì nuôi con bằng sữa mẹ. Sữa em vắt ra thấy cứ trong trong loãng loãng. Con em lại chậm lên cân nên nhiều người nói rằng sữa em nhiều mà loãng như nước, chả có dinh dưỡng. Xin hỏi như vậy có đúng không? Em nên làm thế nào để sữa đặc hơn?

sua_me_loang.jpg

Trả lời:

Chào bạn! Sữa mẹ có tới 90% là nước, nhất là sữa tiết ra ở đầu cữ bú. Sữa đầu này nhiều nước, lactose, protein. Còn sữa tiết sau cữ bú giàu chất béo, vi khoáng. Nói rằng sữa loãng nên kém chất lượng là không hoàn toàn đúng. Chất lượng sữa được đánh giá bằng việc con bạn có lên cân phù hợp không (nếu như bú đúng cách, và bé không bị bệnh).

Việc con bạn chậm lên cân cũng chưa hoàn toàn khẳng định chất lượng sữa của bạn kém nhé. Nguyên nhân có thể do bạn chưa cho bé đúng cách. Chúng tôi mách bạn như sau:

- Vì bạn nhiều sữa thì nên vắt sữa đầu ra bình, rồi cho bé bú sữa sau. Nhớ là nên cho bé bú cạn một bên bầu vú rồi mới chuyển sang bên kia nhé, để bé có được lượng sữa sau giàu dinh dưỡng, giúp bé phát triển chiều cao, cân nặng tốt hơn nhé.

- Bạn nên tự quan sát xem con có đủ sữa không bằng cách xem thái độ của bé sau khi dứt bú có thỏa mãn không.

Đừng tự ti vì hệ thống tiết sữa của mình tồi tệ nên sữa mình xấu hơn sữa người khác nhé. Sự stress cũng sẽ ảnh hưởng tới chất lượng sữa đó nhé.

dinh_duong_sau_sinh_cho_me.jpg

Để nâng cao chất lượng sữa hơn, chúng tôi khuyên bạn:

- Nên ăn cân bằng các nhóm chất, ăn đa dạng thực phẩm. Khi dinh dưỡng của mẹ tốt thì chất lượng sữa cũng tốt.

- Chỉ nên kiêng thức ăn nặng mùi, cay nóng vì làm đổi vị sữa khiến bé bỏ bú, còn lại đừng kiêng khem những thực phẩm dinh dưỡng tốt nhé.

- Bạn cần chú trọng bổ sung sắt, canxi để sữa mẹ đảm bảo dinh dưỡng hơn cho con, giúp bé chống còi xương. Bạn có thể tham khảo sản phẩm Mama Sữa Non for Mama dành cho thai phụ và mẹ cho con bú. Sản phẩm này rất giàu dưỡng chất, từ canxi tới các vitamin, sắt, lysin, taurine, DHA, sữa non… để giúp nâng cao thể trạng cho mẹ và chất lượng sữa mẹ. 

mamasuanon-for-mama-colostrum.png

Close