Hỏi đáp

Sinh thường hay sinh mổ tốt hơn?

Câu hỏi:

Chào Mama Sữa Non! Em mang thai lần đầu, sẽ sinh vào 2 tháng tới. Em đang băn khoăn nên sinh thường hay chủ động đề nghị sinh mổ. Vài năm trở lại đây, em thấy có nhiều ca sinh thường gặp trục trặc nên lo lắng. Đồng thời nghĩ việc sinh thường cũng làm ảnh hưởng tới thẩm mỹ và những cơn đau đẻ dài hơn làm em sợ. Xin Mama Sữa Non tư vấn cho em !

Trả lời :

Chào em! Hiện nay rất nhiều phụ nữ muốn chọn cách sinh mổ và có những băn khoăn như em. Theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới và các chuyên gia sản phụ khoa thì sinh thường có những ưu điểm hơn hẳn sinh mổ. Sinh mổ thường được chỉ định cho các trường hợp có rắc rối khi sinh như khó sinh, thai ngược, thai quá to… Còn nếu người mẹ có đủ khả năng sinh thường thì sinh thường tốt hơn em ạ.

[[{"type":"media","view_mode":"media_large","fid":"2062","attributes":{"alt":"","class":"media-image","height":"270","typeof":"foaf:Image","width":"480"}}]]

Sinh thường có nhiêu ưu điểm hơn sinh mổ như :

-         Sinh thường giúp sữa về nhanh, lượng sữa nhiều hơn vì mẹ không phải dùng kháng sinh. Mà sữa ở những giờ đầu sau sinh được gọi là sữa non, có giá trị vô cùng quan trọng với trẻ. Sữa non giàu kháng thể giúp trẻ tăng cường miễn dịch. Sữa non có hàm lượng dinh dưỡng cao và hàm lượng chất béo thấp rất thích hợp cho hệ tiêu hóa còn non yếu của trẻ sơ sinh. Sữa non giúp bé tránh tình trạng vàng da, phòng ngừa bệnh sau này.

-         Sinh thường giúp mẹ phục hồi nhanh, không lo nhiễm trùng vết mổ, được xuất viện sớm hơn, có thể chăm sóc bé sớm hơn.

-         Trẻ được sinh thường sẽ giảm nguy cơ chịu ảnh hưởng của thuốc trong quá trình sinh, nguy cơ suy hô hấp, tăng huyết áp so với trẻ được sinh mổ.

-         Sinh thường còn là một trải nghiệm thiêng liêng tuyệt vời của phụ nữ, giúp mẹ và con thêm gắn kết. Bởi thế hãy can đảm nếu em có khả năng sinh thường nhé. Sau khi sinh, em nhớ nên cho con bú càng sớm càng tốt nhé, tốt nhất cho bé bú trong khoảng 1 giờ sau sinh. Bởi lúc đó nguồn sữa non của mẹ tiết về rất tốt. Việc cho bé bú sớm còn giúp cho sữa về nhiều hơn.

Để tăng cường lượng sữa, giúp sữa về sớm, thì ngay trong thai kỳ, em nên ăn uống lành mạnh, đẩy đủ dinh dưỡng và uống nhiều nước. Chất lượng sữa mẹ phụ thuộc rất nhiều vào dinh dưỡng mẹ hấp thu. Vì thế em cần bổ sung các vitamin, khoáng chất như canxi, taurin, sắt, kẽm, magie, acid folic trong thai kỳ và cả thời gian cho con bú để nâng cao chất lượng sữa cho bé.

Chúc em mẹ tròn con vuông!

Close