Hỏi đáp

Mới 10 tuổi đã nhức xương, đau lưng là bị làm sao?

Câu hỏi:

Con tôi 11 tuổi. Bé ham chơi và khỏe mạnh. Nhưng gần đây bé hay kêu đau lưng, nhức bắp chân. Tôi nghĩ là con nghịch nhiều nên cấm con chơi. Nhưng tình trạng đó vẫn diễn ra và hay gặp buổi tối. Tuy nhiên cháu không sốt, không thấy sưng tấy hay dấu hiệu bất thường gì và phát triển chiều cao khá tốt so với bạn bè. Xin hỏi liệu con tôi có bị bệnh gì không?

dau_nhuc_xuong_o_tre.jpg

Trả lời:

Chào bạn! Đau nhức xương ở trẻ cũng không phải hiện tượng lạ lắm. Nhiều mẹ chưa hiểu thường mắng trẻ là ‘Mới tí tuổi đã đau nhức như người già”. Thực chất việc đau lưng, nhức xương ở trẻ có thể là dấu hiệu trẻ đang lớn, và trẻ cần thêm canxi.

Ở trẻ đang tuổi phát triển chiều cao mạnh, nhu cầu canxi và các chất dinh dưỡng cao hơn bình thường. Nếu không được đáp ứng đủ thì trẻ sẽ có cảm giác đau nhức. Đồng thời nếu xương phát triển nhanh khiến cơ không phát triển kịp thì sẽ làm đau các bó cơ.

Hiện tượng trẻ đau nhức xương, cơ do phát triển chiều cao quá nhanh sẽ hay xảy ra vào ban đêm, bởi đó là thời điểm xương phát triển nhanh nhất trong ngày.

Nếu trẻ đau nhức kết hợp sốt, sưng tấy, có dấu hiệu viêm thì có thể là do trẻ mắc bệnh lý như lao, viêm xương khớp… Con bạn không có những dấu hiệu bất thường gì khác ngoài việc thấy nhức vào buổi tối thì có thể chỉ là do quá trình phát triển quá nhanh mà thôi. Bạn hãy thử xoa bóp cho con, nếu con thấy dễ chịu thì không đáng ngại, còn nếu khiến trẻ khó chịu, đau đớn hơn thì nguy cơ bệnh lý rất cao.

uong_canxi.jpg

Trong trường hợp trẻ bị đau nhức xương do phát triển chiều cao quá nhanh thì bạn nên chú ý tới chế độ ăn cho bé. Bạn nên cho bé bổ sung canxi, vitamin D, magie và các vi khoáng chất khác để đáp ứng nhu cầu canxi của trẻ. Bạn có thể tham khảo sản phẩm Canxi Baby New của Mama Sữa Non để bổ sung cho bé. Canxi Baby New với hàm lượng canxi hữu cơ cao kết hợp với vitamin D giúp tăng cường hấp thu canxi. Ngoài ra sản phẩm còn bổ sung thêm lysin, taurin, axit amin... giúp bé ăn ngon, tiêu hóa hấp thu dinh dưỡng tốt. Đặc biệt sản phẩm có sữa non nhằm cung cấp cho bé lượng kháng thể tự nhiên dồi dào, giúp bé tăng đề kháng, chống bệnh tật.

Close