Hỏi đáp

Làm thế nào để phòng sởi cho trẻ nhỏ?

Câu hỏi: Con em mới được gần 9 tháng tuổi. Ở nhà bên cạnh có bé 8 tháng cũng mắc sởi. Em lo quá, em có nên đưa bé đi tiêm phòng sớm không? Em nên làm gì để tránh bị bệnh cho bé?

soi.jpg

Trả lời:

Chào em! Sởi là bệnh thường khởi phát vào mùa hè nắng nóng. Bệnh do virus gây ra. Điều trị sởi không kịp thời có thể dẫn tới biến chứng như viêm thanh quản, viêm vế quản phổi, thậm chí ảnh hưởng tới vùng não… khiến trẻ chậm phát triển chiều cao, sụt cân, liệt dây thần kinh…

Vaccine sởi tiêm phòng cho trẻ từ 9 tháng trở lên. Tuy  nhiên một số trường hợp dịch bùng phát, có thể xem xét tiêm cho trẻ sớm hơn, nhưng không nên trước 6 tháng.

khi_con_bi_soi.jpg

Bệnh sởi lây qua đường tiếp xúc, qua nước bọt, hắt hơi… Do đó để phòng bệnh cho bé, bạn nên tránh cho bé tiếp xúc với em bé đang bị bệnh. Bạn cũng cần giữ vệ sinh sạch sẽ cho bé, rửa tay trước khi cho bé ăn. Những dụng cụ, đồ chơi, sàn nhà cần được lau rửa thường xuyên với nước sát trùng. Em cũng nên bổ sung kháng thể từ sữa non, các thực phẩm tươi và hoa quả để giúp bé tăng sức đề kháng, phòng chống bệnh tốt hơn.

Close