Hỏi đáp

Làm gì khi trẻ bị sốt???

Làm gì khi bé bị sốt?

Hỏi: Bước vào giai đoạn mọc răng, bé nhà tôi thường hay bị sốt, những lúc như vậy tôi cảm thấy rất căng thẳng và lo lắng, suy nghĩ sức đề kháng của cháu không tốt??? Hãy cho tôi lời khuyên.
Đáp: Không gì có thể tránh được sự lo lắng của bố mẹ khi thấy con mình bị sốt cao. Tuy nhiên trẻ em có thể an toàn ở những nhiệt độ sốt cao như 38 độ C. Các mẹ hãy nhớ không có vấn đề gì với những con số trên kẹp nhiệt độ, một cơn sốt đơn giản có nghĩa là hệ thống miễn dịch của trẻ đang làm nhiệm vụ của mình mà thôi. Một cơn sốt thường là phản ứng của cơ thể khi bị nhiễm khuẩn bởi 1 loại virus nào đó, đôi khi là bởi vi khuẩn. Hệ thống miễn dịch của cơ thể cảm nhận được “kẻ xâm lược” này và tung ra những tín hiệu về hoá học tới não để tăng nhiệt độ lên cao so với bình thường. Một số nhà khoa học đã nghiên cứu và chỉ ra rằng sốt cũng có thể làm tăng khả năng miễn dịch của cơ thể.Lời khuyên dành cho trẻ sơ sinh: Nếu một bé dưới 2 tháng tuổi và bị sốt ở nhiệt độ 38,5 độ C hoặc cao hơn thì bạn nên gọi bác sĩ ngay. Trẻ sơ sinh khi bị sốt thường được kiểm tra xem vùng nào bị nhiễm khuẩn, ví dụ như viêm màng não, hoặc viêm phổi, tất cả những trường hợp này đều cần phải được đưa tới bệnh viện và được cho uống thuốc kháng sinh đến khi có kết quả chính xác. Việc kiểm tra là rất cần thiết vì trẻ mới sinh có thể bị nhiễm khuẩn ngay khi ra đời qua ống dẫn thai, điều này cũng gây ra bệnh viêm màng não và các bệnh nhiễm khuẩn khác trong suốt 2 tháng đầu đời. Tuy nhiên, những bệnh nhiễm khuẩn dạng này không phổ biến lắm. Trẻ sơ sinh có thể rất hay bị những bệnh ốm vặt như cảm lạnh, cũng như tất cả mọi người khác.

Từ 2 tháng tới 2 năm:
 Khi bé của bạn được trên 2 tháng tuổi thì chỉ sốt không thôi sẽ không còn là vấn đề gì nguy cấp lắm. Các bác sĩ khuyên rằng không cần phải lo lắng quá nhiều về nhiệt độ cao hay thấp, ngay cả khi nó lên tới 40 độ C, quan trọng hơn là phải xem trẻ có biểu hiện gì bên ngoài không. Liệu bé có mệt mỏi, thờ ơ hay chán ăn không? Tất nhiên là một cơn sốt bản thân nó cũng có thể gây ra một số phản ứng phụ tương tự đi kèm. Bạn có thể hạ sốt cho bé bằng loại thuốc chứa cetaminophen hoặc với các bé trên 6 tháng tuổi thì có thể dùng thuốc chứa ibuprofen. Khi nhiệt độ hạ thì cũng là lúc bạn có thể xem xét tình trạng và đánh giá sức khoẻ của trẻ. Khi cho trẻ uống thuốc giảm sốt, nhớ đọc kỹ chỉ dẫn trước khi dùng.

Nếu một cơn sốt kéo dài hơn 3 ngày với những triệu chứng như cảm cúm (ho, sổ mũi) hoặc đau dạ dày (kèm tiêu chảy nhẹ) thì hãy tới bác sĩ nhi khoa ngay. Có thể con bạn đã bị nhiễm khuẩn, thường là nhiễm khuẩn qua đường tai, cần cho bé uống kháng sinh ngay.

Image
Ảnh: sưu tầmĐo nhiệt độ
:
 Cách tốt nhất để đo được nhiệt độ một cách chính xác của trẻ trên 5 tuổi là dùng kẹp nhiệt độ số. Bạn có thể đặt bé trong tư thế như thể đang chuẩn bị thay tã cho con (đặt lưng xuống giường và nhấc chân lên) hoặc đặt bé nằm úp bụng xuống, sau đó cho kẹp nhiệt độ vào hậu môn bé và chờ cho tới khi các thông số trên chiếp kẹp nhiệt độ này hiện lên. Nếu bạn lo rằng dùng kẹp kiểu này có thể làm bé đau thì hãy nhớ rằng phần đầu chiếc kẹp này còn nhỏ hơn kích thước phân thải ra hàng ngày của trẻ. Không dùng kẹp nhiệt độ thuỷ ngân vì nếu bị vỡ thì nó sẽ rất độc hại.

Đo nhiệt độ ở nách có thể đơn giản hơn nhưng nó không được chính xác lắm, thường là nó có độ lệch là thấp hơn 1,5 độ so với đo qua đường ruột. Các bậc phụ huynh thích đo qua đường tai hơn vì nó nhanh và dễ đo, nhưng đây cũng không phải là cách đo chính xác.

Chăm sóc nhẹ nhàngBên cạnh việc dùng thuốc thì việc cho bé tắm nước ấm cũng có thể hạ sốt được. Nhưng lưu ý rằng nước tắm phải thật vừa, không được lạnh vì bị lạnh sẽ làm cho cơn sốt càng nặng thêm. Đừng bao giờ tắm cho bé bằng bất cứ chất nào có cồn vì có thể sẽ gây độc hại cho bé nếu chúng ngấm xuống Da quá nhiều.

Để tránh cho trẻ bị thiếu nước, luôn nhớ cho bé bú mẹ hoặc bú bình. Và đừng quá căng thẳng nếu khi ốm bé không chịu ăn. Quan trọng nhất là bé phải được uống. Hãy cho bé thử từng ngụm nhỏ nước lọc, nước quả hoặc (đặc biệt là nếu bé của bạn đang bị nôn oẹ hoặc tiêu chảy) uống loại thuốc nước. Nếu con bạn vẫn không chịu uống thì hãy cho bé thử một vài loại nước kem ngọt. 

Mặc dù những cơn sốt luôn luôn làm cho các phụ huynh, ngay cả những người vốn bình tĩnh nhất phải lo lắng thì cũng hiếm khi chúng gây ra vấn đề gì nghiêm trọng.

Bs Lê Hồng Hạnh - Báo Mẹ và Bé

Close