Hỏi đáp

Làm gì để con không sụt cân khi cai sữa ?

Câu hỏi:

Em đang muốn cai sữa cho con nhưng em đã thấy nhiều bé khi cai sữa thì sụt cân. Con em vốn đã không được mập, nếu cai sữa mà lại biếng ăn, sụt cân nữa thì em thương lắm. Mama Sữa Non ơi, vì sao cai sữa làm bé sụt cân vậy, em phải làm gì tránh hiện tượng này?

Trả lời:

[[{"type":"media","view_mode":"media_large","fid":"2493","attributes":{"alt":"","class":"media-image","height":"320","typeof":"foaf:Image","width":"480"}}]]

Mama Sữa Non chia sẻ với những lo lắng của bạn dành cho con. Đúng là có rất nhiều em bé biếng ăn, bị sụt cân trong quá trình cai sữa, thậm chí có bé còn có biểu hiện bất ổn tinh thần nữa.

Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho trẻ nhỏ. Việc bú mẹ không chỉ để cung cấp dinh dưỡng mà còn là an ủi tinh thần, thể hiện sự gần gũi quan tâm của mẹ với bé. Sữa mẹ dễ tiêu hóa hấp thu và lại có những kháng thể nên khi cai sữa nhiều trẻ không thích nghi hoàn toàn với thức ăn ngoài. Do đó bé có nguy cơ bị sụt cân. Đồng thời, khi cai sữa, tức là thói quen sinh hoạt của bé thay đổi nên trẻ biếng ăn, có thể bứt dứt, quấy khóc nhiều hơn.

Để hạn chế tình trạng trẻ biếng ăn, sụt cân, quấy khóc khi cai sữa, Mama Sữa Non xin chia sẻ với bạn một vài lời khuyên sau:

-         Không nên cai sữa sớm cho con: Theo khuyến cáo của ngành y tế thì nên cai sữa khi bé được 24 tháng. Việc cai sữa sớm sẽ khiến bé mất đi nguồn dinh dưỡng tốt, mất đi một lượng kháng thể từ sữa mẹ.

-         Nên chọn thời điểm cai sữa thích hợp: Nếu bạn tiến hành cai sữa vào lúc con đang ốm hay đang dùng thuốc hay lúc trẻ đang biếng ăn chưa rõ nguyên nhân thì bé sẽ chịu “gánh nặng kép”. Hoặc nếu ở giữa đợt nắng nóng nghiêm trọng, bé rất dễ biếng ăn dễ ốm mà bạn lại tiến hành cai sữa thì sẽ không thuận lợi cho sự thích nghi của bé. Vì vậy bạn nên chọn thời điểm mà con đang khỏe mạnh, môi trường sống thuận lợi để cai sữa cho bé.

-         Tập cho con thích nghi: Nếu bạn đột ngột cắt luôn nguồn sữa mẹ cho con thì con sẽ có biểu hiện sốc, khó thích nghi dẫn đến biếng ăn, quấy khóc, sụt cân. Bởi vậy khi tiến hành cai sữa cho bé, bạn nên từ từ. Ví dụ bình thường bé đang bú 5 – 6 lần/ngày thì bạn nên giảm xuống 3-4 lần/ngày rồi đến 1 – 2 lần/ngày rồi sau đó mới cắt hẳn.

[[{"type":"media","view_mode":"media_large","fid":"2494","attributes":{"alt":"","class":"media-image","height":"275","typeof":"foaf:Image","width":"400"}}]]

-         Chú ý hơn tới chế độ ăn ngoài: Khi cai sữa, tức là bé chỉ có nguồn dinh dưỡng từ những thức ăn ngoài. Do đó, nếu nguồn thức ăn ngoài không đảm bảo thì sẽ dễ có hiện tượng trẻ biếng ăn, sụt cân. Bạn nên tập cho bé quen với nhiều món ăn mới, chế biến theo cách mà con bạn thích. Bạn có thể cho bé dùng thêm sữa non bổ sung. Sữa non giàu kháng thể nên có thể bù đắp lượng kháng thể bị cắt từ sữa mẹ. Sữa non là thực phẩm giàu dinh dưỡng và dễ tiêu hóa giúp bù đắp nguồn dinh dưỡng khi cai sữa mẹ.

Hy vọng bạn và bé có một kỳ cai sữa khỏe mạnh, mẹ không căng tức và con không sụt cân!

Close