Hỏi đáp

Làm cách nào trị biếng ăn di truyền ở trẻ?

Câu hỏi:

Kính chào chuyên gia của Mama Sữa Non. Con em, hai cháu đều biếng ăn. Các cháu chỉ thích ăn một vài món thông thường như cơm trắng, trứng, thịt gà, không chịu ăn thịt lợn, thịt bò, cá, khi ăn thì thích ngậm cơm trong miệng rất lâu. Mọi người thường đổ lỗi con biếng ăn do di truyền từ em (vì bản thân em cũng không thích ăn những món trên). Xin hỏi biếng ăn có di truyền không? Làm thế nào để con hết biếng ăn, ăn được nhiều loại thực phẩm hơn?Trân trọng cảm ơn!

Trả lời:

[[{"type":"media","view_mode":"media_large","fid":"2362","attributes":{"alt":"","class":"media-image","height":"344","typeof":"foaf:Image","width":"450"}}]]

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi tới chúng tôi. Chúng tôi xin chia sẻ với bạn như sau:

Trẻ biếng ăn do nhiều nguyên nhân như tâm lý, bệnh lý, bẩm sinh và thực tế cho thấy nếu cha mẹ khảnh ăn thì con cũng thường biếng ăn hơn.

Việc con bạn chỉ ăn được ít món lại có thể nguyên nhân khiến trẻ biếng ăn lại càng biếng. Khi trẻ ăn được ít món thì nguồn dinh dưỡng không đa dạng, có thể thiếu chất này, thừa chất kia, không cân bằng nên cũng sinh ra biếng ăn.

Để khắc phục tình trạng trẻ biếng ăn và muốn con ăn được nhiều món hơn, bạn nên thử vài lời khuyên sau:

-         Ngay từ khi cho bé ăn dặm, bạn nên cho bé ăn đa dạng các loại thực phẩm, kể cả những thực phẩm bạn không thích ăn. Có một thực tế là khi con ở cùng bố mẹ, có thể không ăn vài món (giống bố mẹ) nhưng khi sống trong môi trường tập thể khác, chịu ảnh hưởng của mọi người, bé lại tập ăn được các món đó và có khi còn trở thành thích nữa. Việc tập cho con ăn những món mới phải rất kiên trì mới thành công.

-         Nên sắp xếp cho bé ăn cùng gia đình. Trên mâm cơm gia đình bao giờ cũng nhiều món hơn. Khi cho bé ngồi ăn cùng, bé sẽ có ý thức “học tập” mọi người ăn uống nên có thể dễ dàng ăn những món lạ hơn.

-         Chế biến dưới nhiều dạng: Khi cho bé ăn món bé chưa quen và không thích, bạn hãy thử cho con ăn dưới nhiều hình thức chế biến khác nhau. Như vậy sẽ tăng cơ hội để con thích thực phẩm đó hơn.

-         Cho bé đi kiểm tra dinh dưỡng xem có thiếu chất gì không. Trẻ thiếu vi chất rất dễ biếng ăn. Bạn cần bổ sung vi chất và probiotis giúp con tiêu hóa tốt hơn, cảm giác đói nhiều hơn. Lúc đó bé sẽ ham ăn hơn, thậm chí ăn cả những món trước đây chưa từng thích.

Chúc bé ngon miệng, ăn được nhiều loại thực phẩm!

 

Close