Hỏi đáp

Dùng tinh dầu chống bệnh cảm cúm cho bé được không?

Câu hỏi: Dân gian thường dùng dầu gió, dầu con con hổ… để làm ấm, chống đau bụng, côn trùng cắn, đặc biệt để thông mũi, chống cảm cúm. Nhà em có một cháu 5 tuổi, một bé mới được 3 tháng. Xin hỏi trẻ nhỏ có dùng được không?

dau_gio_35.jpg

Trả lời:

Chào bạn! Các loại dầu như dầu gió, dầu cao nóng… được người Việt xem như loại thuốc an toàn, lành tính và như vật bất ly thân khi đi xa, khi đau bụng, đầy hơi, khi nghẹt mũi, cảm cúm. Đó là vì dầu có tác dụng làm thông hơi, giảm đau và giữ ấm. Trẻ nhỏ hay nghẹt mũi do đường thở còn hẹp và do dễ nhiễm khuẩn. Khi nghẹt mũi, trẻ thở khò khè, biếng ăn, khó ngủ nên cha mẹ rất lo lắng.

Tuy nhiên với trẻ nhỏ dưới 2 tuổi thì không nên sử dụng các loại dầu này vì chúng có menthol, camphor có tác dụng kích ứng hô hấp có thể làm trẻ suy hô hấp. Một số loại có thành phần methysalicylat làm trẻ cảm thấy nóng rát da dẫn tới quấy khóc.

Do vậy cha mẹ không nên tự ý cho bé dùng các loại dầu gió, dầu cao nóng. Những người đang cho con bú khi dùng cũng nên cẩn trọng, để tránh việc bé hít hoặc ngậm phải dầu.

Để chống nghẹt mũi cho bé, các mẹ có thể tham khảo các cách như:

  • Dùng nước muối sinh lý để rửa mũi cho bé.
  • Cho bé bú nhiều lượt hơn để làm loãng các loại dịch trong cơ thể
  • Cho bé nghiêng đầu một bên để dễ thở hơn

nho_mui.jpg

Để phòng chống cảm cúm cho trẻ, các mẹ có thể dùng tinh dầu tràm tuy nhiên phải đảm bảo là tinh dầu tràm nguyên chất. Tinh dầu tràm khá an toàn với trẻ nhỏ. Các mẹ cũng có thể bổ sung sữa non cho trẻ để tăng cường kháng thể giúp bé khỏe mạnh, nâng cao miễn dịch, chống nhiễm khuẩn tốt hơn. Người lớn cần hướng dẫn trẻ rửa tay sạch sẽ và chính bạn cũng nên vệ sinh sạch sẽ trước khi chăm sóc bé. 

Close