Hỏi đáp

Con tôi lười ăn chỉ thích chơi, phải làm sao?

Câu hỏi

Chào Mama Sữa Non! Con em năm nay 2 tuổi. Bé nhỏ người nhưng rắn chắc và hiếu động. Khi đang ăn mà thấy có tiếng động lạ gì là bé dừng ăn, hoặc thấy bạn bè chơi vui, là bé đòi vào chơi cùng. Khi ngồi ăn cơm, bé hay nghịch đũa, bốc cơm lên nghịch chứ không chịu ăn. Bình thường con em cũng hiếu động, bạo dạn. Thấy trẻ lạ, bé cũng hòa nhập vào chơi cũng chứ ít khi có thái độ e dè, lạ lẫm. Bé nói liên tục và hoạt động liên tục, không chịu ngồi yên. Nhiều người nói bé biếng ăn nhưng hiếu động, lanh lẹn thì không sao. Nhưng em thì thật sự không yên tâm. Xin tư vấn cho em.

tre_hieu_dong.jpg

Trả lời

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi tới chúng tôi. Như bạn mô tả thì bé nhà bạn thuộc tuýp biếng ăn vì hiếu động quá. Thông thường, trẻ biếng ăn thường có biểu hiện mệt mỏi, chậm chạp, chán chơi. Nhưng trẻ biếng ăn hiếu động thì lanh lẹn, quên ăn vì ham chơi. Rõ ràng trẻ biếng ăn mà lại còn thêm triệu chứng chậm chạp, ít giao tiếp, không thích vận động chơi bời thì còn khiến bạn lo hơn.

Tuy nhiên chứng biếng ăn do hiếu động quá cũng sẽ dần ảnh hưởng tới sức khỏe và sự phát triển củatrẻ. Mải chơi mà lười ăn dần dần khiến bé thiếu năng lượng nên chậm lớn.

Để giảm tình trạng này, bạn nên:

bieng_an_hieu_dong.jpg

- Tập cho bé ngồi ăn cùng với gia đình để bé quan sát và nhận thấy được thái độ nghiêm túc của người lớn. Trong bữa ăn, người lớn nên hạn chế những cuộc chuyện trò thái quá.

- Không làm bé phân tâm khi ăn bằng cách không bật tivi, điện thoại, đài… trong bữa ăn.

- Không cho trẻ đi rong bởi bé đã hiếu động thì việc đi ăn rong sẽ càng kích thích sự hiếu động của bé. Đồng thời ăn rong khiến thức ăn không giữ được vệ sinh.

- Nên kích thích cảm giác đói để trẻ thích thú với việc ăn hơn: Tránh cho bé ăn vặt sát giờ ăn. Bổ sung thêm lysin, kẽm để kích thích cảm giác đói, tăng cảm giác ngon miệng cho trẻ.

Trong trường hợp nếu con bạn có biểu hiện hiếu động thái quá và vẫn biếng ăn thì bạn có thể cho bé đi khám và tư vấn để có hướng hỗ trợ thích hợp hơn.

Chúc bé nhà bạn khỏe mạnh, thông minh và hết biếng ăn!

Close