Hỏi đáp

Con tôi hay bị tưa lưỡi và biếng ăn, tôi phải làm gì?

Câu hỏi

Chào Mama Sữa Non! Con tôi được 8 tháng, bé rất hay bị tưa lưỡi. Bình thường bé đã không tuýp trẻ phàm ăn nên đến khi có tưa lưỡi, bé càng biếng ăn khiến tôi lo lắng. Xin mách tôi cách trị tưa lưỡi và biếng ăn cho bé. Trân trọng cảm ơn!

Trả lời:

Xin chia sẻ với bạn về tình trạng này. Tưa lưỡi và biếng ăn là hai tình trạng dễ gặp ở trẻ nhỏ. Biếng ăn có nhiều nguyên nhân, có thể do con bạn có hệ tiêu hóa kém, do thức ăn dặm không hợp khẩu vị của bé, do bé đang ở tuổi mọc răng…

Vì bé nhà bạn vốn không thuộc tuýp trẻ phàm ăn nên khi bị tưa lưỡi thì xảy ra hiện tượng biếng ăn là dễ hiểu. Tưa lưỡi là hiện tượng do bé mắc nấm Candida albican hoặc do nhiễ virus gây u nhú ở lưỡi. Tưa lưỡi ở dạng nào cũng khiến bé có cảm giác đau, nóng rát, ảnh hưởng tới nhai nuốt dẫn đến hậu quả là biếng ăn. Để bé nhà bạn ăn ngon hơn thì bạn cần khắc phục hai vấn đề sau:

[[{"type":"media","view_mode":"media_large","fid":"1977","attributes":{"alt":"","class":"media-image","height":"300","typeof":"foaf:Image","width":"400"}}]]

1.      Khắc phục tưa lưỡi

-          Nếu bé bị tưa lưỡi quá thường xuyên, bạn nên cho bé đi khám. Vì trong một số trường hợp nặng, bé cần được dùng kháng sinh, thuốc bôi diệt nấm, diệt virus gây tưa.

-          Bạn nên vệ sinh đánh tưa đúng cách: dùng nước muối ấm và dùng gạc mềm để đánh tưa cho bé. Tránh dùng mật ong để đánh tưa cho bé dưới 1 tuổi vì có thể gây ngộ độc, thậm chí tử vong

-          Phòng tưa lưỡi tái phát, bạn nên giữ vệ sinh núm vú, bình sữa cho bé, không cho dùng đồ ngọt trước khi bé ngủ.

2.      Kích thích sự ngon miệng cho bé

[[{"type":"media","view_mode":"media_large","fid":"1979","attributes":{"alt":"","class":"media-image","height":"321","typeof":"foaf:Image","width":"480"}}]]

Khi tình trạng tưa lưỡi khỏi, bé sẽ dễ ăn, dễ nuốt hơn. Tuy nhiên để bé trở nên “phàn ăn” hơn ngay cả lúc có tưa lưỡi và về sau, bạn nên kích thích vào hệ tiêu hóa của bé đúng cách:

-          Hãy cho bé ăn thức ăn mềm, dễ nuốt nhất là khi đang bị tưa

-          Thức ăn đảm bảo độ ấm vừa phải, tránh nóng hay lạnh để không kích thích bất lợi lên vị giác của bé

-          Hãy chú ý những thực phẩm có khoáng chất lysin, taurine, kẽm… để kích thích sự ngon miệng của bé. Nếu không có nhiều thời gian để chuẩn bị các thực phẩm tự nhiên giàu các khoáng chất trên, bạn nên bổ sung cho bé các phẩm chứa những thành phần này, nhằm giúp bé tăng cảm giác ngon miệng, hết biếng ăn.

-          Bổ sung thành phần probiotics cho bé để cân bằng hệ vi sinh đường ruột giúp cho hệ tiêu hóa của bé khỏe mạnh hơn.

Close