Hỏi đáp

Con tôi bú mẹ hoàn toàn nhưng chậm tăng cân quá

Câu hỏi:

Chuyên gia của Mama Sữa Non ơi, giúp em với! Con em được 5 tháng rồi. Em nuôi con bằng sữa mẹ hoàn toàn. Nhưng con em chậm tăng cân, 5 tháng mà bé chưa được 6kg, cao 60cm. Bé hay quấy khóc, rướn mình, ọ ẹ. Mama Sữa Non giải thích giúp em với, em phải làm sao đây để bé tăng cân, phát triển chiều cao, em có nên cho bé dùng thêm sữa ngoài không?

Trả lời:

[[{"type":"media","view_mode":"media_large","fid":"2481","attributes":{"alt":"","class":"media-image","height":"323","typeof":"foaf:Image","width":"450"}}]]

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới chúng tôi. Đúng là so với chiều cao, cân nặng chuẩn của trẻ thì bé nhà bạn đang thiếu cả chiều cao và cân nặng. Theo bạn mô tả bé có thêm dấu hiệu quấy khóc, rụng tóc, ọ ẹ nên bé có thể có nguy cơ bị còi xương. Việc cho con bú mẹ hoàn toàn là rất tốt để giúp trẻ tăng cân nặng, phát triển chiều cao và tăng sức đề kháng.

Tuy nhiên bé vẫn có thể còi xương, chậm tăng cân vì những lý do sau đây:

-         Cho bú chưa đúng cách: Nếu bạn cho bé bú mỗi bên vú một lúc rồi nhanh chóng đổi qua bên khác thì có thể bé bị thiếu dinh dưỡng. Sữa tiết ra khi bé mới bú thường nhiều nước, ít dinh dưỡng hơn sữa ở phần cuối. Do đó bạn cần phải cho bé bú hết sữa ở một bên ngực rồi mới chuyển sang bên kia. Hoặc nếu sữa về quá nhiều, quá nhanh thì bạn có thể vắt sữa đầu tiên ra bình rồi mới cho bé bú, sau đó nếu bé còn đói thì cho dùng thêm sữa vắt lúc ban đầu.

-         Bé bú chưa đủ: Càng lớn, nhu cầu sữa của trẻ càng cao. Nếu mẹ thiếu sữa mà con bú mẹ hoàn toàn thì trẻ không thể phát triển chiều cao, cân nặng như mong muốn. Bạn kiểm tra xem, sau mỗi lần bú, bé có vui vẻ thỏa mãn không. Nếu bé hay quấy khóc, đòi bú thường xuyên, đi tiêu ít, thời gian bú dài rồi sau đó bỏ bú, không thích bú thì có khả năng bé bị thiếu sữa.

Để tăng lượng sữa và chất lượng sữa cho con, bạn nên chú ý hơn tới chế độ ăn của mình. Chế độ ăn của mẹ cho con bú cần giàu dinh dưỡng, tăng cường hoa quả, protein, vi khoáng. Bạn cần bổ sung canxi, magie, vitamin… để chống còi xương, giúp bé phát triển nhanh hơn. Đặc biệt là mẹ cần uống nhiều nước thì mới tiết được ra sữa nhé. Bạn có thể tham khảo sản phẩm Mama Sữa Non for Mama cho mẹ bầu mà mẹ nuôi con bú. Sản phẩm này bổ sung sữa non, canxi, sắt, kẽm axit folic, DHA giúp nâng cao thể trạng của mẹ, giúp nâng cao chất lượng sữa mẹ để bé phát triển chiều cao, cân nặng tốt hơn.

Trong trường hợp bạn đã cố gắng những cách trên mà con vẫn có hiện tượng như trên thì mới cho bé dùng thêm thức ăn ngoài. Khi chọn sữa ngoài cho con, bạn nên chú ý sản phẩm thích hợp theo độ tuổi của bé. Các sản phẩm bổ sung sữa non rất thích hợp cho bé nhà bạn vì giúp bé tăng cường lượng kháng thể, bạch cầu để bé tăng miễn dịch, khỏe mạnh. Sữa non giúp tăng cường hệ lợi khuẩn đường ruột nên giúp bé tiêu hóa hấp thu tốt hơn.

Hy vọng câu trả lời của chúng tôi đã giúp bạn có phương cách giải quyết. Chúc bé nhà bạn mạnh khỏe, chóng lớn.

Close