Hỏi đáp

Có phải phụ nữ tiểu đường thì không nên cho con bú?

Câu hỏi:

Qua một số trang mạng, tôi đọc được thông tin rằng những phụ nữ bị tiểu đường thì không nên cho con bú vì lúc đó sữa mẹ không tốt. Xin hỏi như vậy có đúng không? Tôi đang bị tiểu đường thai kỳ nên rất lo lắng khi sinh ra, con phải dùng sữa ngoài, đặc biệt như vậy con tôi sẽ không được dùng sữa non. Tôi thương con quá. Xin tư vấn cho tôi. Chân thành cảm ơn Mama Sữa Non!

Trả lời:

Tiểu đường thai kỳ là hiện tượng xảy ra trong thai kỳ và sẽ chấm dứt trong vòng 6 tuần sau sinh. Một số trường hợp không kiểm soát tốt nên bệnh không chấm dứt sau sinh mà trở thành bệnh tiểu đường mạn tính. Còn một số bà mẹ vốn bị tiểu đường mãn tính trước khi mang thai thì sau khi sinh, bệnh vẫn tiếp diễn. Việc khuyên các bà mẹ bị tiểu đường (dù tiểu đường thai kỳ hay bị tiểu đường mạn tính) không cho con bú là không hoàn toàn đúng.

[[{"type":"media","view_mode":"media_large","fid":"2067","attributes":{"alt":"","class":"media-image","height":"266","typeof":"foaf:Image","width":"400"}}]]

Sự thực, mẹ có tiểu đường sẽ ảnh hưởng tới chất lượng sữa hoặc một số người có sữa về muộn. Đồng thời một số trẻ em sinh ra bởi mẹ có tiểu đường dễ bị hạ đường huyết đột ngột nên cần bổ sung thức ăn ngoài ngay để ổn định đường huyết cho bé. Bởi thế một số trẻ có mẹ tiểu đường, sẽ thiệt thòi, không được bú sữa non ngay sau sinh mà phải dùng thức ăn ngoài. Nhưng sau đó, nếu mẹ tiết sữa tốt thì các em vẫn nên được bú mẹ. Cho con bú sữa mẹ là cách tốt để giảm thiểu sự phát triển bệnh tiểu đường, béo phì ở những đứa trẻ được sinh ra bởi mẹ bị tiểu đường.

Ngoại trừ một số trường hợp, mẹ dùng thuốc tiểu đường như thuốc tolbutamide có thể tiết sang sữa ảnh hưởng tới em bé, hoặc tình hình bệnh của mẹ tiến triển tồi tệ thì mẹ cần tham vấn bác sỹ để có lời khuyên tốt nhất, hoặc có thể thay đổi loại thuốc điều trị.

Như vậy, bạn đang bị tiểu đường thì vẫn cứ yên tâm, sau sinh, khi có sữa về, bạn nên cho con bú càng sớm càng tốt. Sau khi sinh, mẹ tiết ra sữa non trong vòng 48 giờ đầu, loại sữa này đặc biệt giàu kháng thể và dinh dưỡng hơn sữa về sau. Được bú sữa non, trẻ tăng sức đề kháng, dễ hấp thu, chống lại bệnh tật từ môi trường bên ngoài. Để tăng cơ hội sữa về sớm sau sinh, bạn nên chăm sóc đầu ti cẩn thận ngay từ bây giờ, ăn uống bổ sung dinh dưỡng đầy đủ, cân đối, kiểm soát đường huyết tốt. Các sản phẩm giàu dinh dưỡng, ít năng lượng, không béo, không đường sẽ thích hợp với tình trạng tiểu đường thai kỳ hơn.

Trong trường hợp sau sinh, sữa của bạn về chậm, mất sữa thì mới nên cho bé dùng thức ăn ngoài. Bạn có thể chọn các sản phẩm có thành phần sữa non. Sữa non trong các sản phẩm này là sữa non từ bò mẹ nhưng cũng giàu kháng thể và dinh dưỡng hơn sữa bò thông thường, nên sẽ bù đắp tốt hơn cho bé phải dùng sữa ngoài.

Mama Sữa Non New A0 của Mama Sữa Non có bổ sung sữa non và nhiều vi khoáng chất cần thiết cho trẻ mà mẹ mất sữa, ít sữa, chất lượng sữa không cao. Các kháng thể từ sữa non trong Mama Sữa Non New A0 giúp bé tăng cường miễn dịch, chống lại bệnh tật từ môi trường bên ngoài. Các thành phần DHA,  vitamin, axit amin giúp bé phát triển hoàn hảo hơn.

Hy vọng câu trả lời của chúng tôi đã giải tỏa được lo lắng của bạn. Chúc bạn mẹ tròn con vuông, chúc bạn có nguồn sữa tốt cho con!

Close