Hỏi đáp

Cắt tóc máu cho trẻ là đúng hay sai?

Câu hỏi:

Chào Mama Sữa Non! Có người nói rằng khi con đầy tháng nên cắt tóc cho bé để sau này mái tóc của bé dày, mượt. Có người lại nói không nên cắt vì sẽ ảnh hưởng tới sự phát triển của trẻ, nên để sau 1 tuổi mới cắt. Tôi rất hoang mang không biết như thế nào mới đúng, cách tóc máu có nguy hại gì cho bé không?

cat_toc_mau.jpg

Trả lời:

Chào bạn! Mama Sữa Non cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới chúng tôi. Chúng tôi xin chia sẻ với bạn như sau:

Tóc máu là loại tóc đầu tiên hình thành từ trong thai kỳ. Có những em bé ra đời với loại tóc lưa thưa, có em bé ra đời có mái tóc đen dày. Tóc máu có chức năng bảo vệ thóp non nớt của trẻ, giữ ẩm phần đầu. Trong dân gian truyền miệng rất nhiều quan điểm về cắt tóc máu còn chưa có cơ sở khoa học tương tự như những quan điểm về việc mẹ có nên vắt những giọt sữa non đầu tiên sau sinh không hay việc cắt lông mi cho trẻ sơ sinh.

Theo dân gian thì việc cắt tóc máu tùy thuộc vào từng vùng miền. Có nơi cắt tóc máu cho con khi đầy tháng để thể hiện rằng con đã vượt qua những nguy hiểm sau sinh, tránh được tà ma... Có người tin rằng cắt tóc máu giúp sau này con có mái tóc đẹp hơn. Có người đợi sau 6 tháng hoặc trong lễ thôi nôi mới cắt tóc cho trẻ để chào mừng con đã cứng cáp, thóp đã liền chắc.

cat_toc_cho_tre.jpg

Còn theo các chuyên gia, cắt tóc máu cho trẻ không thật sự cần thiết nếu mái tóc trẻ không quá dày và dài, không gây ngứa đầu hoặc đầu trẻ không có vấn đề chốc lở. Theo sự phát triển tự nhiên, tóc máu của trẻ sẽ rụng dần để mọc lên tóc về sau. Còn quan niệm cắt tóc máu để sau này bé lớn lên tóc đẹp, dài, mượt là chưa có cơ sở khoa học. Tóc của trẻ dài, mượt hay không một phần là do gen di truyền, một phần là do chế độ ăn. Chế độ ăn của trẻ mà thiếu khoáng chất, vitamin nhóm B, protein, vitamin E… thì bé vừa chậm phát triển chiều cao cân nặng và cũng ảnh hưởng tới sự phát triển của nang tóc. Hành động cắt tóc máu quá sớm, khi thóp trẻ chưa liền có thể làm mất đi lớp bảo vệ cho bé. Nếu người lớn dùng tông đơ cạo tóc máu cho bé có thể tác động một lực quá mạnh lên hộp sọ gây ra những chấn thương cho trẻ. Do đó, bạn nên đợi đến khi con được 1 tuổi hãy nên cắt tóc cho bé. Với những trẻ nhỏ, chúng ta cũng không nên cắt tóc quá ngắn, nên để tóc dài ít nhất 1cm để bảo vệ đầu của trẻ.

Chúc bạn và bé khỏe mạnh!

Close