Hỏi đáp

Bé 8 tháng bị rối loạn tiêu hóa
Câu hỏi: 
Xin chào! Làm ơn cho tôi hỏi: Con tôi được 8 tháng cân nặng 9kg, trong 6 tháng đầu bé bú mẹ hoàn toàn, di tiểu đều, phân tốt, nhưng từ tháng thứ 7 đến nay bé bú sữa ngoài mỗi ngài bé bú khoản 1000ml và ăn 1 bửa bột, nhưng bé đi toàn phân lỏng và ngày nào cũng đi 2,3 lần, có phải là bé không tiêu hoá tốt hay có vấn đề gì về đường ruột không? Xin cho tôi lời khuyên tốt nhất. Tôi xin chân thành cám ơn!
 
Linh-Kiên Giang
 
Trả lời:
 

Chào bạn Linh,

Bạn không nêu rõ cháu là bé trai hay gái nhưng bạn cũng cần quá lo lắng về tình trạng cân nặng hiện tại của bé vì nó vẫn trong ngưỡng tiêu chuẩn của trẻ 8 tháng tuổi. Vấn đề cần giải quyết là hệ tiêu hóa của bé không được tốt, bạn nên cải thiện sớm để bé có 1 hệ tiêu hóa khỏe mạnh, như vậy bé mới tăng cân tốt được.

Khi con bước vào độ tuổi ăn dặm, khi tiếp xúc với các loại thức ăn mới việc sữa hay thực phẩm ko hợp với bé là nguyên nhân dễ dẫn đến việc trẻ bị rối loạn tiêu hóa, dẫn đến các hiện tượng giống như bạn đang miêu tả kể trên. Sự thay đổi chế độ ăn đột ngột của con khi bắt đầu ăn dặm, sẽ gây nên rối loạn tiêu hóa thể hiện qua các triệu chứng như: đầy hơi, chướng bụng, táo bón, tiêu chảy, phân sống. Khi bị rối loạn tiêu hóa thường sẽ có 2 biểu hiện, biểu hiện thứ nhất nhìn thấy ngay là nôn, biểu hiện thứ hai là tiêu chảy hay phân lỏng giống trường hợp em bé nhà bạn. Bên cạnh hai biểu hiện này, biểu hiện có thể thấy thêm ở từng trẻ như đầy bụng, khó chịu, ợ hơi.
Lúc này bạn cần hết sức chú ý đến vấn đề mất nước ở trẻ. Với các biểu hiện hàng đầu của con như khát, môi khô, khóc không có nước mắt, tiểu ít đi… hãy xác định tình trạng mất nước ở con bằng việc kiểm tra ngay xem tbé có khát không, đi tiểu có như bình thường hay không, môi khô như thế nào, từ đó nhanh chóng bù nước cho con. Cần cho con uống nhẹ nhàng, từ từ, mỗi một lần một đứa trẻ từ 7 – 10 tháng cần uống 5 – 7 thìa, rải rác, để cở thể trẻ có thể hấp thụ lượng nước theo đường tiêu hóa. Nếu cho trẻ uống luôn ngay 1 cốc, thì nước sẽ theo đường ruột đang tăng lưu động như vậy, sẽ khiến các cháu đi ngoài ngay chỗ dịch đó.
 
Để khắc phục bạn có thể thử đổi sản phẩm sữa bột bạn đang dùng cho con cũng như tiếp tục cho bú mẹ nếu nguồn sữa của bạn dồi dào, và đặc biệt khi ăn dặm cần xay nhỏ và đun nấu kĩ, bột cháo cho bé cần độ đặc vừa phải. Bạn lưu ý cho bé ăn bổ sung theo nguyên tắc: “ăn từ ít đến nhiều, ăn từ lỏng đến đặc, làm quen từng loại thực phẩm…”nên cho bé ăn đa dạng các loại thực phẩm, chỉ ăn gạo tẻ trắng, không ăn nước xương hầm, ăn nhạt… Ở tháng thứ 8 bé có thể tập ăn tôm (cua, cá…)
Trong thời gian bé có tình trạng rối loạn tiêu hóa chế độ ăn của cả 2 mẹ con cần tạm dừng các loại thức ăn giàu chất đường ngọt, thức ăn của con nên ưu tiên các loại thực phẩm dễ tiêu hóa (gạo tẻ trắng, thịt lườn gà, thịt thăn lợn, thêm cà rốt, khoai tây…), thức ăn cần được hầm nhừ xay nhuyễn, có thể nấu loãng hơn và tăng bữa cho bé, vẫn đảm bảo cho dầu (mỡ) và cháo xay cho bé.

Hiện tại nếu bé bị rối loạn tiêu hóa bạn có thể bổ sung men vi sinh để khắc phục ngay việc con đi ngoài phân lỏng. Bạn có thể dùng sản phẩm Bio Baby New mua từ các nhà thuốc để giúp bé hết đi ngoài. Nếu cần hỗ trợ địa điểm bán gần b nhất bạn có thể gọi: 0822476472 hoặc 0822476473 (chi nhánh miền Nam). Nếu bạn cần tư vấn trực tiếp qua điện thoại về sức khỏe b có thể gọi hotline: 043 8522733 để được giải đáp ngay nhé

Mama Sữa Non tin chắc rằng bạn đã biết cách điều trị và cải thiện chế độ ăn cho con rồi đúng không? Hy vọng rằng những chia sẻ ở trên sẽ giúp ích cho bạn trong việc chăm sóc cho bé ở giai đoạn này. Hãy kiên nhẫn với chế độ ăn này và đúng giờ đúng giấc các bữa ăn, hệ tiêu hóa của trẻ sẽ dần trở lại làm việc như nhịp cũ và tình trạng rối loạn tiêu hóa cũng sẽ hết. Hãy bổ sung men vi sinh cho bé để hỗ trợ hệ tiêu hóa của con thật khỏe mạnh!

Cảm ơn bạn, chúc bé có lại hệ tiêu hóa khỏe mạnh để bước vào giai đoạn ăn dặm thật tốt!!!
Close