Hỏi đáp

Bạn đã biết giữ cho con nguồn sữa non quý giá?

Vì sao nhiều trẻ không được bú sữa non?

Sữa non là sữa tiết ra ở bầu ngực mẹ trong vòng 72 giờ đâu sau sinh. Nếu trẻ được bú mẹ muộn hơn thì nghĩa là trẻ đã bị mất cơ hội hưởng lợi ích của loại sữa tốt nhất.

Có những em bé thiệt thòi vì mẹ chủ động không cho con bú nên các em không được sử dụng sữa non cũng như sữa mẹ trưởng thành. Nhưng cũng có những em bé được sinh ra bởi những bà mẹ rất thích cho con bú nhưng vẫn không được hưởng lợi ích đầy đủ từ sữa non vì một số lý do bất khả kháng:

-          Mẹ bị bệnh ở đầu núm vú khiến con trong những ngày đầu mới sinh không thể ti

-          Mẹ bị cách ly bé ngay sau sinh

-          Con sinh ra từ người mẹ bị tiểu đường dẫn đến tình trạng tụt đường huyết nên cần uống sữa ngoài ngay lập tức

-          Con sinh ra bị bệnh lý ảnh hưởng quá trình bú như bị hở hàm ếch, tim mạch, thần kinh

Để con hưởng trọn lợi ích của sữa non

Là một bà mẹ thích nuôi con bằng sữa mẹ, ngoài việc sẵn sàng tâm lý cho con bú, bạn cũng nên lưu ý những điều dưới đây, để có sữa tốt nhất cho con:

  1. Chăm sóc đầu ti ngay thai kỳ: Việc đầu ti của mẹ có những vấn đề như viêm nhiễm, nứt nẻ... sẽ dẫn tới việc trẻ khó bú và tình trạng tiết sữa kém. Người mẹ rơi vào tình trạng này ngay khi mới sinh sẽ làm giảm cơ hội bú sữa non của bé. Vì vậy ngay trong thai kỳ, phụ nữ hãy vệ sinh đầu ti nhẹ nhàng để chúng sẵn sàng tiết sữa sớm nhất sau sinh. Nếu đầu ti bị tụt vào trong thì hãy nhẹ nhàng kéo chúng ra mỗi ngày.
  2. Cho bé bú trong vòng 1 giờ sau sinh: Trong vòng 1 giờ sau sinh, trẻ cần được bú mẹ để kích thích tiết sữa và cũng là để cung cấp dinh dưỡng kịp thời cho bé. Nhưng có những bà mẹ có đầu ti quá lớn khiến trẻ khó ngậm, khó mút nên bé từ chối bú mẹ. Trong trường hợp này, mẹ hãy kiên trì cho con ngậm ti hoặc vắt sữa non ra rồi dùng thìa nhỏ đút cho bé (tránh cho bé bú bình sớm). Việc cho bé bú nhiều lần càng giúp sữa về nhiều hơn.
  3. Cho trẻ bú mẹ hoàn toàn trong giai đoạn đầu: Giai đoạn 6 tháng đầu, đặc biệt tuần đầu sau sinh, nếu trẻ được bú mẹ hoàn toàn tức là đã được hưởng lợi tốt nhất từ sữa mẹ. Việc gia đình cho trẻ ăn thêm thức ăn ngoài, bú sữa bột trước khi ti mẹ sẽ khiến trẻ bú mẹ ít hơn.
  4. Tâm lý thoải mái: Đây là yếu tố quan trọng nhất quyết định tới lượng sữa ở những người mẹ mới sinh. Người mẹ bị stress sẽ ảnh hưởng tới hormone trong cơ thể dẫn tới việc tiết sữa kém hoặc tiết ra sữa kém chất lượng. Hãy thả lỏng cơ thể, gạt những vấn đề lo lắng khác sang một bên, hãy nghĩ “bây giờ, việc cho con bú là quan trọng nhất”. Tâm lý thoái mái này cần giữ suốt thai kỳ và suốt thời kỳ nuôi con bằng sữa mẹ. Với những bà mẹ ngay sau sinh chưa thấy sữa về, hoặc về ít thì càng cần kiên trì, tránh tâm lý tự trách mình, tự ti vì không có sữa sẽ tạo thêm áp lực cho bản thân. Hãy bình tĩnh dùng các biện pháp như massage, dùng lược chải bầu ngực để sữa tăng dần.
  5.  Tránh thiếu chất cho mẹ: Thai phụ thiếu chất ngay trong thai kỳ sẽ ảnh hưởng đến hàm lượng và chất lượng sữa tiết ra. Vì thế ngay khi mang thai, người mẹ cần một chế độ dinh dưỡng đa dạng, cân bằng hợp lý để sinh con xong là có thể tiết sữa ngay và đảm bảo lượng sữa cho con. Người mẹ cần bỏ sung các loại dinh dưỡng chống thiếu máu, thiếu canxi để thai nhi phát triển và cũng để dự trữ cho quá trình sản xuất sữa sau sinh.
  6. Vắt sữa non trước sinh: Việc vắt sữa non trước sinh (khoảng tuần 36 – 37 của thai kỳ) vẫn là vấn đề chưa được thống nhất trên toàn thế giới. Có chuyên gia cho rằng việc vắt sữa non sớm có thể gây kích thích chuyển dạ non. Nhưng cũng có những chuyên gia tin rằng việc vắt sữa non đúng cách không gây hậu quả gì mà còn chắc chắn rằng bé sinh ra là có sữa non bú ngay. Trong một số trường hợp đặc biệt như mang thai khi bị tiểu đường, có bệnh thiểu sản tuyến vú… thì bạn có thể tham khảo bác sỹ để cân nhắc xem việc vắt sữa non trước có lợi ích hơn không.
  7. Kiêng các chất kích thích: Thai phụ và mẹ cho con bú dùng các chất kích thích như cà phê, ca cao, thuốc lá, rượu bia... sẽ ảnh hưởng tới chất lượng sữa nói chung cũng như sữa non nói riêng. Ví thế suốt thời kỳ mang thai và cho con bú, phụ nữ cần tuyệt đối tránh xa chất kích thích.

 

Mama Sữa Non for Mama New chứa thành phần sữa non Colostrum và nhiều vi khoáng chất giúp thai phụ bổ sung chất dinh dưỡng, tăng cường miễn dịch, chống thiếu máu, thiếu canxi. Sữa Non for Mama New giúp tăng cường chất lượng sữa mẹ, giúp con khỏe mạnh. Sản phẩm cũng chứa nhiều lợi khuẩn giúp thai phụ tiêu hóa, hấp thu dinh dưỡng tốt hơn.

Close