Hỏi đáp

Bà bầu thì có thể tiêm những vacxin nào?

Câu hỏi:

Chào Mama Sữa Non! Em năm nay 24 tuổi, vừa test thấy 2 vạch. Nhưng trước khi mang thai em chưa kịp tiêm phòng (trừ những mũi tiêm phòng ấu thơ), em cảm thấy rất không yên tâm cho bé. Vậy bây giờ em có thể tiêm những mũi vacxin nào? Trân trọng cảm ơn!

Trả lời:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới chuyên gia của chúng tôi. Chuyên gia của Mama Sữa Non khuyến khích tất cả phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ nên tiêm phòng một số loại vaccine quan trọng như sau:

[[{"type":"media","view_mode":"media_large","fid":"2078","attributes":{"alt":"","class":"media-image","height":"360","typeof":"foaf:Image","width":"480"}}]]

-          Vacxin Sởi-Quai bị - Rubella (MMR): Bà bầu có nguy cơ rất cao bị Rubella có thể gây dị tật thai nhi. Tương tự, nếu nhiễm sởi, quai bị trong thai kỳ rất nguy hiểm cho mẹ và bé. Trước đây, bạn cần tiêm 1 mũi vacxin quai bị, 1 mũi sởi, 1 mũi Rubella nhưng bây giờ bạn chỉ cần tiêm 1 mũi tổng hợp MMR là phòng tránh được 3 bệnh này. Vacxin MMR cần tiêm trước khi mang thai ít nhất 1 tháng và không được tiêm trong thai kỳ.

-          Vacxin cúm: Nhiễm cúm khi mang thai, đặc biệt trong 3 tháng đầu ảnh hưởng lớn tới thai nhi. Vacxin cúm cần được tiêm hàng năm. Cách tốt nhất là nên tiêm loại vacxin này trước khi mang thai. Tuy nhiên trong thai kỳ, nếu nguy cơ dịch cúm cao, thai phụ nên tư vấn bác sỹ để tiêm loại vacxin cúm bất hoạt (vacxin cúm dạng này an toàn với bà bầu).

-          Vacxin uốn ván: Phụ nữ có thể tiêm uốn ván từ trước khi mang thai hoặc ngay trong thai kỳ. Nếu đến thời điểm mang thai, phụ nữ đã tiêm đủ 5 mũi uốn ván thì không cần phải tiêm thêm. Nếu ở thời điểm mang thai, phụ nữ chưa tiêm uốn ván, hoặc mũi thứ 5 đã tiêm trước đó 10 năm thì cần tiêm như sau: mũi 1 ở khoảng tam cá nguyệt thứ nhất hoặc thứ hai; mũi 2 tiêm trước khi sinh ít nhất 1 tháng.

-          Vacxin viêm gan B: Viêm gan B có thể truyền từ mẹ sang con. Bởi vậy phụ nữ cần được tiêm phòng viêm gan B càng sớm càng tốt. Nếu khi có thai mà phụ nữ chưa được tiêm phòng viêm gan B và chưa bị nhiễm virus này thì có thể tiêm phòng ngay trong thai kỳ.

[[{"type":"media","view_mode":"media_large","fid":"2079","attributes":{"alt":"","class":"media-image","height":"300","typeof":"foaf:Image","width":"480"}}]]

Vì bạn chưa tiêm mũi vacxin nào ngoài những mũi thời thơ ấu, nên bây giờ, khi đã có thai, bạn có thể tiêm những mũi sau:

-          Viêm gan B (bạn nên đi xét nghiệm để biết về tình trạng viêm gan B để được tư vấn tiêm). Nếu xét nghiệm âm tính thì bạn sẽ được chủng ngừa 3 mũi. Nếu xét nghiệm dương tính, bạn cần được theo dõi và trong vòng 12 tiếng sau sinh phải tiêm huyết thanh cho con để tránh việc con bị nhiễm viêm gan B.

-          Cúm (khi đi tiêm, bạn nhớ nói rằng mình đã có thai để chọn đúng loại vacxin được khuyến cáo dùng cho bà bầu).

-          Uốn ván: Bạn cần tiêm 2 mũi trong thai kỳ lần 1. Và các mũi tiếp sau có thể tiêm sau sinh hoặc vào thai kỳ lần sau.

Trong 3 loại vacxin trên, thì bạn nhất thiết phải tiêm uốn ván và đi kiểm tra để xem xét vacxin viêm gan B. Mũi phòng cúm có thể tiêm hoặc không, tùy thuộc môi trường sống của bạn có nguy cơ gây cúm cao không. Bạn không thể tiêm mũi MMR nữa nên cần chú ý bảo vệ sức khỏe, tránh xa nơi có nguy cơ dịch sởi, Rubella nhé.

Ngoài ra, khi thai phụ gặp hoàn cảnh nguy cơ đặc biệt thì có thể tiêm vacxin phòng dại (nếu bị chó mèo cắn), vacxin phòng tả (nếu dịch xảy ra nghiêm trọng) nhưng cần báo với bác sỹ là bạn đang mang thai để được theo dõi cẩn thận hơn.

Hy vọng câu trả lời của chúng tôi đã giúp bạn bớt được những lo lắng trong thai kỳ. Chúc bạn có một thai kỳ khỏe mạnh, chúc em bé phát triển toàn diện! 

Close