Hỏi đáp

Bà bầu đi du lịch có an toàn không?

Câu hỏi:

Chào Mama Sữa Non! Đang vào kỳ nghỉ hè, nên công sở và các gia đình đều náo nức tổ chức du lịch. Em cũng muốn đi nhưng lại đang mang thai ở tháng thứ 4. Em sợ đi du lịch ảnh hưởng tới con nhưng không đi thì chồn chân và thèm quá. Xin Mama Sữa Non cho em lời khuyên.

Trả lời :

Mama Sữa Non cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi thắc mắc tới chúng tôi. Mama Sữa Non xin trả lời như sau:

[[{"type":"media","view_mode":"media_large","fid":"2049","attributes":{"alt":"","class":"media-image","height":"300","typeof":"foaf:Image","width":"450"}}]]

Với những bà bầu khỏe mạnh, thai nhi có chỉ số phát triển chiều cao, cân nặng tốt, không có dấu hiệu bất thường thì vẫn nên đi du lịch. Du lịch cũng là cách giúp thai phụ giải tỏa tâm lý, giảm những stress.

Chỉ những bà bầu sau nên trì hoãn kế hoạch du lịch: tiền sử sảy thai, sinh non, hở tử cung, nhiễm độc thai nghén, những phụ nữ đang có tiểu đường, suy tim, thiếu máu trầm trọng hoặc có huyết khối tĩnh mạch sâu.

Khi bà bầu đi du lịch, nên chú ý một số điều đặc biệt sau :

Thời gian đi du lịch thích hợp nhất là: 3 tháng giữa thai kỳ vì lúc đó sức khỏe mẹ và bé ổn định nhất. 3 tháng đầu, bà bầu hay nghén việc đi xa không tiện và nguy cơ sảy thai, động thai cao hơn. Còn đi du lịch vào tam cá nguyệt thứ 3 thì việc di chuyển khá nặng nề, khó khăn, đồng thời tăng nguy cơ kích thích chuyển dạ sớm.

Phương tiện di chuyển:

Nếu bạn di chuyển quá xa thì nên chọn máy bay. Máy bay tương đối an toàn cho thai phụ, không làm thai nhi thiếu oxy như nhiều người vẫn tưởng. Tàu hỏa giường nằm cũng là cách di chuyển được đánh giá là an toàn nhưng chuyến đi không nên dài quá 12 tiếng.

Nếu đi xe hơi, bà bầu nên thắt dây an toàn. Dây an toàn không chèn ép thai nhi như nhiều mẹ tưởng đâu nhé.

Không nên chọn phương tiện là xe bus, xe khách công cộng và tàu thủy, nhất là với những phụ nữ vốn bị say xe, say sóng.

Loại hình tour:

[[{"type":"media","view_mode":"media_large","fid":"2050","attributes":{"alt":"","class":"media-image","height":"319","typeof":"foaf:Image","width":"480"}}]]

Không nên chọn những chuyến đi leo núi, không chọn điểm đến quá xa, điểm đến quá nóng, quá lạnh, điểm đến đang được cảnh báo có dịch bệnh. Bà bầu nên chọn đi biển, chọn hình thức du lịch nghỉ dưỡng.

Dinh dưỡng:

Bạn nhớ mang theo những loại thực phẩm bổ sung mà bạn vẫn dùng thường ngày trong chuyến đi nhé. Tại địa điểm xa lạ, bà bầu không nên ăn uống những thức ăn tái, sống hay thức ăn lạ vì có thể gây tiêu chảy dị ứng, không tốt cho sự phát triển của bé. Đi du lịch, nhất là khi trời nắng thường khiến bạn mất nước nhiều hơn. Vì thế, bà bầu cần chú ý về bổ sung nước vì thiếu nước sẽ rất nghiêm trọng với cả mẹ và con.

Bạn nên mang theo sổ khám thai trước đây, nhất là khi đi du lịch dài ngày bởi có thể bạn cần sử dụng dịch vụ y tế. Lúc đó sổ khám thai sẽ giúp bác sỹ ở nơi du lịch nắm bắt tình hình của bạn tốt hơn.

Close