Để bé có chiều cao vượt chuẩn chỉ bằng những cách đơn giản sau
Nhiều bậc cha mẹ luôn nghĩ rằng đứa trẻ cao hay thấp là phụ thuộc vào gen di chuyền của cha mẹ. Nhưng trên thực tế, yếu tố di truyền chỉ chiếm 1/5 sức ảnh hưởng lên sự "thấp bé" của trẻ, còn 4/5 yếu tố khác cha mẹ có thể thay đổi và thực sự làm bé cao hơn với những giải pháp hợp lý.
 

Bổ sung cho bé các loại vitamin – khoáng chất

oksana_kuzmina.jpg

Theo kết quả nghiên cứu của TS. Riversa A.J, Viện Dinh Dưỡng đã cho thấy: một số vitamin, khoáng chất quan trọng trong việc tăng trưởng chiều cao của bé là: Vitamin A, Vitamin D, Vitamin nhóm B ((B1, B2 và niacine) và Kẽm. Nếu thiếu hụt những loại vitamin – khoáng quan trọng này sẽ liên quan đến sự thấp bé ở trẻ.

Trước lúc 3 tuổi trẻ sẽ có 1 đợt tăng chiều cao tối đa ở giai đoạn thơ ấu vì vậy sự thiếu hụt không nên xảy ra ít nhất là trước 3 tuổi.  Thiếu hụt đồng nghĩa là bé sẽ mất cơ hội này.

Tại sao thiếu hụt vitamin – khoáng dễ xảy ra ở trẻ nhỏ?

Do trước 3 tuổi, dạ dày của bé còn yếu vì vậy không phải loại thực phẩm nào bé cũng có thể hấp thu được chính vì vậy tính đa dạng của các loại thực phẩm cũng bị hạn chế để lấy đủ chất dinh dưỡng. Thêm vào đó, bé sẽ dễ xảy ra sự biếng ăn hoặc ăn lệch 1 món ăn. Biếng ăn sẽ làm bé giảm cơ hổi lấy đỉ các vitamin – khoáng này.

Giải pháp

Bạn nên làm 3 điều sau để đảm bảo trẻ vẫn nhận đủ chất dinh dưỡng cho sự phát triển chiều cao nếu trẻ có biếng ăn.

  1. Hãy gia tăng thêm 1-2 bữa phụ, cho thêm thực phẩm giàu vitamin A, kẽm và vitamin B vào bữa ăn của bé.
  2. Việc biếng ăn ở trẻ nhỏ quá thường xuyên có thể gia tăng nguy cơ không đầy đủ chất dinh dưỡng cho sự tăng trưởng. Do đó các mẹ có thể bổ sung thêm vitamin – khoáng quan trọng ở liều dự phòng trong giai đoạn biếng ăn và kết hợp phần bố, đa dạng bữa ăn để khuyến khích bé ăn trở lại. Khi bé có thể ăn đa dạng các loại thực phẩm trở lại, bé có thể tự lấy đủ nhu cầu dinh dưỡng cần thiết.
  3. Cha mẹ cũng nên tìm hiểu nguyên nhân tại sao bé biếng ăn? Có phải do bé bị ép ăn quá nhiều? Có phải bạn vừa cho bé ăn vừa xem TV? Có phải bé uống quá nhiều sữa sau 1 tuổi (>500mL nhiều - nghĩa là trên 10-20% của lượng 500ml/ngày)? Khi tìm thấy nguyên nhân bạn sẽ đi tìm được hướng giải quyết cho việc biếng ăn của bé.

Vận động đúng và vui chơi hợp lý

am_t_pla_outdoorplay_wp_r.jpg

Trẻ con sẽ còn học hỏi thông qua những vận động, vui chơi đúng và hợp lý. Tuy nhiên các cha mẹ lưu ý không nên để bé chơi quá mệt trước khi bước vào bữa ăn chỉ nên cho bé chơi với cường độ vừa phải vì sẽ làm giảm khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng của bé.

Bạn không chỉ nên cho bé chơi trong nhà mà cũng nên cho bé ngoài trời như ở công viên, nhà sách để trẻ có nhiều cơ hội vận động và giao tiêp với xã hội.

Ngủ đủ

o-mothers-sleep-facebook.jpg

Cha mẹ nên thiết lập 1 quy trình ngủ và thức dậy hợp lý cho bé ngay khi bé bước sang 1 tuổi. Nó bao gồm:

1. Bạn không nên ép bé ngủ liền mà nên dành thời gian 30 phút trước lúc ngủ để đọc sách cho bé hoặc nằm trên giường cùng cùng bé trò chuyện để bé dễ vào giấc ngủ một cách tự nhiên, điều này sẽ giúp trẻ điều hòa những hormone tăng trưởng khi ngủ tốt hơn.

2. Hãy cho bộ não bé biết “đã đến lúc con đi ngủ” bằng cách hôn bé và chúc con ngủ ngon trước khi bước ra khỏi phòng, dù là bé đã chợp mắt hành động này vẫn nguyên lợi ích cho việc thông báo cho não bộ về giấc ngủ an lành. Giấc ngủ sẽ thực sự bắt đầu khi bạn cho bé đủ sự yêu thương và quan tâm

3. Hãy giúp bé với cảm giác thanh bình bằng cách biết khi nào bé thức và bạn nên vào phòng bé, mở cửa số/ bật đèn ngủ (nếu có) và làm 1 vài việc như dọn dẹp trên bàn để tạo 1 vài tiếng động nhẹ. Bé thức dậy thấy bạn ở đó và sau nhiều lần bé quen rằng: Mẹ cũng chỉ ở đâu đó bên mình và bé không còn cảm giác sợ đó nữa. Hơn nữa, bạn cũng hãy tận dụng cơ hội này mà xin chào bé về 1 ngày mới: "Chào con, tối qua con ngủ ngon không?" thay vì dùng câu "Mau dậy, trễ giờ rồi, đến giờ đi học! nhanh!" Khoa học cho thấy: Lời nói tích cực mỗi sáng sẽ làm bé biểu hiện tốt hơn trong ngày.

Chiều cao ngày nay thực sự là có thể thay đổi. Dinh dưỡng, giấc ngủ và vui chơi là những yếu tố có thể làm nên sự thay đổi đáng kể về chiều cao của bé. Hãy bắt đầu sớm nhất có thể trước khi bé bước qua những giai đoạn quan trọng. Sau giai đoạn thơ ấu, bé sẽ đến giai đoạn tiền và trong dậy thì.

Tin liên quan


7 thực phẩm mẹ không nên bỏ qua nếu muốn bé phát triển hệ xương

Đa số trẻ em không được cung cấp đủ lượng canxi và vitamin D đầy đủ cho sự phát triển. Nếu muốn con phát triển hệ xương, bạn hãy bổ sung 7 thực phẩm sau vào giỏ đi chợ hàng ngày trong gia đình.

8 thực phẩm không xa lạ giúp bé tăng cường sức đề kháng hiệu quả

Tăng sức đề kháng cho trẻ, điều mà mẹ nào cũng muốn làm cho bé nhưng không phải ai cũng biết cách làm điều đó. Để làm điều này....

Điểm mặt 5 “thủ phạm” gây rối loạn tiêu hóa ở trẻ nhỏ

Rối loạn tiêu hóa là 1 hiện tượng xảy ra phổ biến ở trẻ em. Nếu không chữa trị kịp thời, trẻ rất dễ dẫn đến tình trạng suy dinh dưỡng...

Muốn tăng cường sức đề kháng cho bé, mẹ chỉ cần áp dụng đúng 5 cách này

Mùa hè oi bức bắt đầu đến gần, đây là thời điểm thuận lợi để các bệnh về đường hô hấp, chân tay miệng, sốt vi rút… Áp dụng...

Tuyệt chiêu giúp điều trị chứng biếng ăn ở trẻ hiệu quả, có thể mẹ chưa biết

Trẻ biếng ăn sẽ gây ra những ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe như: suy dinh dưỡng, thấp còi, giảm sút về trí tuệ…. Yến sào ăn ngủ ngon bổ sung 15 thành phần dinh dưỡng, cho bé phát triển toàn diện

4 thói quen đơn giản giúp bé phát triển chiều cao tối đa

Nếu bố mẹ muốn trẻ phát triển chiều cao tối đa, thì ngoài việc cho bé tắm nắng, uống sữa, bổ sung các thực phẩm… là chưa đủ. Bố mẹ nên rèn ngay...

Liên hệ chúng tôi