Strict Standards: Non-static method Configure::read() should not be called statically in /home/nhmampve/public_html/cake/basics.php on line 213

Strict Standards: Non-static method Configure::getInstance() should not be called statically in /home/nhmampve/public_html/cake/libs/configure.php on line 155
Notice (8): Undefined offset: 0 [APP/controllers/news_controller.php, line 37]
Có phải cho trẻ ăn óc sẽ thông minh?
 
Câu hỏi:
Chào chuyên gia của Mama Sữa Non. Người xưa thường nói ăn gì bổ nấy, ví như cho con ăn óc để giúp con thông minh, ăn xương hầm thì nhiều canxi giúp con chắc khỏe, cao lớn, ăn tim thận để bổ tim thận. Mẹ em cũng khuyến khích em cho bé ăn như vậy. Xin Mama cho em lời khuyên.
Trả lời:
Chào em! Niềm tin của mẹ em vẫn giống như rất nhiều người Việt khác. Đó là một niềm tin dựa trên tư duy liên tưởng chứ không có bằng chứng khoa học. Để xác định một thực phẩm có bổ không, có tác dụng như thế nào thì cần dựa vào việc phân tích thành phần có trong thực phẩm đó.
Ví dụ thực phẩm tốt cho hệ xương răng thì cần nhiều canxi hữu cơ dễ hấp thu để giúp trẻ phát triển chiều cao. Thực phẩm gọi là tốt cho não bộ thì cần giàu DHA, acid folic… Ngoài ra để phát triển trí thông minh cần phụ thuộc gen, và đặc biệt là dạy dỗ và môi trường giáo dục, khả năng học tập.
Thực chất não, tim và thận rất nhiều cholesterol và vitamin, khoáng chất thấp. Việc ăn nhiều não có thể làm tăng nguy cơ bị huyết áp cao, béo phì.
Xương rất giàu canxi tuy nhiên hầm xương chỉ chủ yếu tạo ra chất béo, còn lượng canxi rất thấp. Canxi từ nước hầm xương cũng rất khó hấp thu.
Do vậy đừng tin ăn gì bổ nấy. Em vẫn có thể cho bé ăn óc, ăn tim, ăn thận, xương hầm. Tuy nhiên không nên cho rằng ăn nhiều thực phẩm này thì bé thông minh, cao lớn hơn những thực phẩm khác. Để con cao lớn, thông minh, em cần chú ý:
Cho bé ăn chế độ dinh dưỡng cân đối đầy đủ, đa dạng thực phẩm để tránh mất cân bằng, thiếu dinh dưỡng.
Tăng sức đề kháng cho bé: Một đứa trẻ được chăm sóc dinh dưỡng tốt nhưng lại không thường xuyên vận động thì sức đề kháng cũng kém. Khi đề kháng kém trẻ dễ mắc bệnh, mệt mỏi kém học tập nên sẽ chậm cao lớn và cũng giảm thông minh. Vì thế bạn có thể bổ sung sữa non để tăng kháng thể cho bé, cần kiểm tra sức khỏe định kỳ cho con, cần cho bé chủng ngừa đầy đủ, giữ vệ sinh hợp lý. Và nên khuyến khích bé vận động, tắm nắng, tiếp xúc sinh hoạt với môi trường thiên nhiên để bé thực sự khỏe mạnh.
Học tập, môi trường học tập và giáo dục gia đình cũng rất quan trọng để giúp bé thông minh.
Chúc bé nhà em khỏe mạnh và có một tương lai tươi sáng!

Tin liên quan


Liên hệ chúng tôi