Strict Standards: Non-static method Configure::read() should not be called statically in /home/nhmampve/public_html/cake/basics.php on line 213

Strict Standards: Non-static method Configure::getInstance() should not be called statically in /home/nhmampve/public_html/cake/libs/configure.php on line 155
Notice (8): Undefined offset: 0 [APP/controllers/news_controller.php, line 37]
Có nhất định phải tiêm vaccine cảm cúm cho trẻ?
 
Câu hỏi:
Nhà em có hai bé, một bé được 6 tuổi, một bé 19 tháng. Ông bà muốn các cháu đi tiêm phòng vaccine cảm cúm 6 tháng một lần. Nhưng em không muốn vì thấy rằng đó không thật sự cần thiết. Bé hay sụt sịt, sổ mũi, ông bà trách là do không chịu tiêm vaccine cảm cúm. Xin tư vấn cho em cách nào giúp bé khỏe mạnh, không cần tiêm vaccine không?
 
Trả lời:
Chào em! Vaccine cảm cúm là phương pháp phòng bệnh được nhiều nước khuyến cáo sử dụng. Đây không phải là vaccine nằm trong hệ thống tiêm chủng mở rộng. Bệnh cảm cúm cũng không phải lúc nào cũng nguy hiểm. Do đó nếu nói là bắt buộc phải tiêm thì không đúng.
Hiện tượng bé sụt sịt, sổ mũi, đua họng, biếng ăn cũng không phải đều do bị cảm cúm. Khi bé cảm lạnh, bị dị ứng thời tiết, ăn quá nóng… cũng sụt sịt, sổ mũi mà trong người không có virus cảm cúm, có thể chỉ do siêu vi cảm thường. Trong trường hợp này, có tiêm phòng vaccine rồi, trẻ vẫn có biểu hiện đau họng, sụt sịt, sổ mũi…
 
Dù đã tiêm phòng vaccine hay không tiêm phòng thì để giảm những triệu chứng nghẹt mũi, sổ mũi, bạn vẫn nên:
Giữ vệ sinh cho bé, tránh đưa tay lên mắt, mũi, miệng vì virus cảm thường hay cảm cúm đều xâm nhập qua dịch nhày cơ thể.
Rửa tay cho bé sạch sẽ trước khi ăn, hướng dẫn bé thói quen giữ sạch đôi tay, tránh ngậm đồ chơi…
Hạn chế tiếp xúc nơi đông người nếu không cần thiết.
Tránh khói lá, bụi đường, đeo khẩu trang khi ra đường rất quan trọng để tránh kích thích niêm mạc mũi, tránh làm khô niêm mạc, dị ứng, hoặc nhiễm virus.
Tăng sức đề kháng cho bé bằng việc vận động thường xuyên, tắm nắng phù hợp và có thể tăng kháng thể từsữa non. Đặc biệt chế độ ăn uống rất quan trọng để tăng sức đề kháng, giúp trẻ phát triển chiều cao, cân nặng, cũng như phòng tránh bệnh. Hãy nhớ, mọi loại vaccine đều chỉ có giá trị phòng bệnh 70 – 80%, không phải tiêm vaccine rồi sẽ miễn nhiễm với bệnh nên các thói quen sinh hoạt lành mạnh trên vẫn luôn cần được đề cao.
Môi trường không khí trong nhà phải sạch và được lưu thông. Hàng ngày đều phải mở cửa sổ, cửa chính để tránh không khí tù đọng, tránh ẩm mốc.
 

Tin liên quan


Liên hệ chúng tôi